TP.HCM ghi nhận thêm 6 ca nghi mắc COVID-19

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), Thành phố ghi nhận thêm 6 trường hợp dương tính với COVID-19. Trong đó có 5 người liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, 1 người liên quan đến 2 vợ chồng đi khám bệnh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ.

6 trường hợp đều là F1 đã được cách ly lấy mẫu xét nghiệm. Hiện HCDC chưa thông tin rõ nơi cư ngụ của 6 ca nghi nhiễm.

Hôm qua, kết quả giải mã trình tự gene COVID-19 của 5 người bệnh thuộc cụm dịch truyền giáo đều thuộc biến chủng Ấn Độ. Thành phố tiếp tục triển khai thần tốc các hoạt động truy vết, khoanh vùng, mở rộng xét nghiệm để chặt đứt chuỗi lây nhiễm, không cho lây lan tiếp.

Qua điều tra dịch tễ, HCDC, chiều 28/5 đánh giá cụm dịch này lây lan nhanh do nhiều người sinh hoạt trong phòng nhỏ khoảng 50 m2, không đeo khẩu trang, môi trường sinh hoạt không đảm bảo các nguyên tắc phòng chống dịch.

xetnghiem(1).jpg

Gần như toàn bộ người tham gia họp hội đều nhiễm virus với tốc độ lây lan nhanh, 60% người có triệu chứng. Ca bệnh có triệu chứng đầu tiên được ghi nhận ngày 13/5, có thể là ca khởi đầu của chuỗi lây nhiễm này. Đây là chuỗi lây nhiễm đang diễn tiến và các ca nhiễm có chỉ số xét nghiệm cho thấy mới nhiễm.

Hiện, chuỗi lây nhiễm này vẫn chưa xác định nguồn lây. Ngành y tế đang tiếp tục điều tra.

Ba ngày qua, TP HCM đã phát hiện hai ổ dịch, tổng cộng 68 ca nhiễm tại 12 quận, huyện. Trong đó, chuỗi lây nhiễm huyện Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng là chuỗi lớn nhất với 63 ca bệnh. Chuỗi liên quan ca bệnh phát hiện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn có 5 ca

Thành phố tiếp tục tiến hành điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng để đánh giá nguy cơ. Các biện pháp cắt đứt nguồn lây cũng như điều tra nguồn lây của các chuỗi lây nhiễm này đang được tiếp tục triển khai.

Trước đó, trong đêm 28 đến rạng sáng 29/5, ngành Y tế Thành phố Hồ Chí Minh huy động tổng lực các đội lấy mẫu xét nghiệm từ nhiều bệnh viện khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19 cho 50.000 người dân ở Phường 15, quận Gò Vấp. 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đánh giá có nguy cơ mầm bệnh đã có trong cộng đồng, người dân cần nâng cao cảnh giác nhưng cũng không hoang mang.

Ngành y tế khuyến cáo người dân tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch của chính quyền và hợp tác với ngành y tế trong thực hiện phong toả, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời trung thực trong khai báo y tế về nguy cơ, yếu tố tiếp xúc của bản thân. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác… cần đi khám bệnh ngay và khai báo trung thực khi đến cơ sở y tế.

Trung tâm Quản lý Ký túc xá ĐHQG TP HCM đã ra thông báo yêu cầu tất cả sinh viên nội trú rời khỏi ký túc xá để trưng dụng thành khu cách ly tập trung trong tình huống khẩn cấp.

Theo đó, đề nghị tất cả sinh viên rời ký túc xá trước 17 giờ ngày 1/6. Các trường hợp được xem xét ở lại ký túc xá: sinh viên có hộ khẩu thường trú tại các vùng dịch do Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) công bố. Các trường hợp đặc biệt khác (nếu có) do Trung tâm xem xét, quyết định.

Căn cứ số lượng sinh viên đăng ký, ký túc xá sẽ sắp xếp chỗ ở tại khu vực riêng, sinh viên tuân thủ sự sắp xếp chỗ ở theo điều động của Trung tâm. Sinh viên được duyệt ở lại ký túc xá phải tuân thủ nội quy và quy định ký túc xá về công tác phòng chống dịch COVID-19.

HẢI MY