TP.HCM ra công văn khẩn liên quan đến việc người dân không thể mua thức ăn mang về

UBND TP.HCM vừa gửi công văn khẩn đến các sở, ngành và UBND TP Thủ Đức, các quận, huyện để giải quyết khó khăn cho người dân khi không thể mua thức ăn mang về.

Ngày 9/7, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã ký văn bản hướng dẫn triển khai công văn số 2279 ngày 8/7 về áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó đáng chú ý có nội dung là tạm dừng các dịch vụ ăn uống mang về trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 9/7.

Nhưng thực tế có một bộ phận người dân gặp khó khăn từ việc tạm dừng các dịch vụ ăn uống mang về trong vòng 15 ngày từ 0h ngày 9/7.

Do đó, TP giao Sở Công Thương yêu cầu các hệ thống siêu thị, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng chuyên doanh thực phẩm thiết yếu tăng lượng hàng cung ứng thực phẩm chế biến sẵn, đảm bảo hàng hóa đầy đủ trên các quầy, kệ với chủng loại đa dạng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

shipper_2-1622173695532.jpg

Các doanh nghiệp bán lẻ phối hợp hệ thống giao hàng online và các hình thức phân phối trực tiếp đến tận tay người dân khi có yêu cầu.

UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện chỉ đạo UBND các phường, xã, thị trấn chủ động nắm bắt các khó khăn của người dân trên địa bàn, nhất là các hộ gia đình không thể tự nấu ăn trong thời gian giãn cách xã hội để có giải pháp hỗ trợ kịp thời.

Cụ thể, chính quyền hướng dẫn người dân đến mua thực phẩm chế biến sẵn tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi đang hoạt động hoặc đặt mua qua các ứng dụng công nghệ.

Hỗ trợ cung cấp hàng hóa, nhu yếu phẩm, lương thực thực phẩm chủ yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày bằng các hình thức phù hợp như “đi chợ thay”, trực tiếp đặt hàng qua điện thoại tình nguyện viên giao trực tiếp… Hoặc chủ động cung cấp các suất ăn miễn phí cho người già neo đơn, người bệnh và các đối tượng khác.

Ngày 9/7, UBND phường 12 (quận 10, TP.HCM), hẻm 285 đường Cách Mạng Tháng 8 (quận 10) bị phong tỏa để phun khử khuẩn, điều tra dịch tễ sau khi cơ quan chức năng phát hiện một người ở đây mắc COVID-19.

Bệnh nhân là nữ, 55 tuổi, có 2 F1 là chồng và con gái đã được đưa đi cách ly tập trung, 12 F2 là họ hàng cư trú cùng địa chỉ, đang cách ly tại nhà và chờ kết quả xét nghiệm.

Chính quyền phường 12 đã lập 6 chốt trực phong tỏa tại hẻm trên. Cơ quan y tế địa phương đã lấy mẫu tầm soát 398 người tại khu vực phong tỏa, cách ly và phun khử khuẩn toàn bộ nơi đây.

HẢI MY