TP.HCM sắp đón hơn 10.000 người từ vùng dịch về nước

Tối 24/4, tại cuộc họp giao ban Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, ông Nguyễn Thành Phong cho biết TP.HCM sắp đón hàng nghìn người Việt từ vùng dịch về nước.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP.HCM giao cho Sở Y tế phối hợp Sở Ngoại vụ TP.HCM nắm thông tin chính xác số lượng người trở về. Theo ước tính ban đầu các chuyến bay sắp tới sẽ đưa khoảng 10.000 người Việt ở nước ngoài trở về. Trước mắt vào ngày 27/4 tới đây, TP.HCM sẽ đón 300 du học sinh ở Hoa Kỳ trở về, báo Tiền Phong đưa tin.

Nói về 2 trường hợp dương tính với COVID-19 vừa được phát hiện khi nhập cảnh vào Việt Nam, ông Nguyễn Thành Phong nhắc nhở các sở ban ngành, đơn vị liên quan không được phép chủ quan lơ là, mà phải thực hiện nghiêm, chặt chẽ công việc tiếp đón hàng nghìn người Việt ở nước ngoài về trong thời gian tới.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM, công việc này đã được thành phố chuẩn bị trước một khoảng thời gian, chủ động thực hiện mọi biện pháp, mọi điều kiện để đón người Việt từ các nước trở về. .sẽ tiến hành đưa các trường hợp này về khu cách ly tập trung, hạn chế tối đa việc cách ly tại nơi cư trú.

Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng cho biết công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Hiện, thành phố có hơn 11.000 giường tại các khu các ly tập trung, nhiều nhất là ở ký túc xá Đại học Quốc gia TP HCM với 8.000 giường. Các cơ sở cách ly khác tại nhiều trường quân sự của thành phố có khoảng 2.000 giường, theo VnExpress.

Nhân viên y tế làm việc tại khu cách ly Ký túc xá Đại học Quốc gia TP HCM. Ảnh: VnExpress
Nhân viên y tế làm việc tại khu cách ly Ký túc xá Đại học Quốc gia TP HCM. Ảnh: VnExpress

Ngoài ra, Sở Y tế và Đại học Quốc gia cũng chuẩn bị thêm 7.000 giường trong khu ký túc xá. Nếu sinh viên quay trở lại học, thành phố vẫn có nơi cách ly tập trung.

"Theo chủ trương của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch, những người từ nước ngoài về đợt này sẽ do Bộ Tư lệnh thành phố phụ trách. Để đảm bảo an toàn, giãn cách tốt hơn nữa, sắp tới chúng tôi cố gắng để mỗi người một phòng", ông Hưng nói.

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết thêm, hiện nay TP.HCM tiếp tục nới lỏng xã hội đồng thời thực hiện khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh tế nhưng phải đảm bảo phòng chống dịch COVID-19.

Ngoài ra, TP.HCM triển khai hỗ trợ kịp thời cho người dân, người lao động ảnh hưởng do dịch COVID-19. Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Lao động Thương Binh và Xã hội phải hoàn thành công việc này trong thời gian sớm nhất. Chủ tịch các quận huyện phối hợp với Sở Lao động Thương Binh và Xã hội để thực hiện cho nhanh việc hỗ trợ người dân, người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh.

Đồng thời Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM báo cáo kế hoạch cho học sinh đi học lại, phương án thi cử trong thời gian tới để UBND TP.HCM chuẩn bị phương án cho học sinh đi học trở lại.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhắc lại chỉ đạo của Thủ tướng, Việt Nam chỉ tiếp nhận người dưới 18 tuổi, người đi chữa bệnh, du lịch công tác về nước và đặc biệt chú ý với người nhập cảnh.

Ông Nhân cũng lưu ý, thời gian tới TP.HCM mở cửa du lịch, hội nhập. Mỗi ngày sẽ có hàng nghìn chuyên gia, kỹ sư nước ngoài sang làm ăn; hàng chục nghìn khách du lịch. Do đó thành phố phải cẩn trọng, ngăn chặn triệt để nguồn lây từ bên ngoài vì các nước xung quanh dịch bệnh vẫn đang bùng phát.

Hôm qua, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, các hãng bay đã lên kế hoạch đón người Việt ở Mỹ, Canada, Nhật Bản, Pháp, Nga... về nước theo yêu cầu của Bộ Ngoại giao. Hành khách trả chi phí, nhập cảnh tại sân bay quốc tế Nội Bài (hoặc Vân Đồn) ở phía Bắc, sân bay Tân Sơn Nhất (hoặc Cần Thơ) ở phía Nam, sau đó cách ly tập trung.

AN LY (t/h)

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương