TP.HCM sẽ có quy trình cưỡng chế với người chống lệnh cách ly

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, trong hai tuần tới, TP.HCM là thời điểm cực kỳ quan trọng quyết định thắng bại của cuộc chiến chống COVID-19.

Nguồn tin từ VTC news, chiều 23/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP.HCM họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn.

Tại cuộc hợp,  Chủ tịch UBND TP.HCM , Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch của TP, ông Nguyễn Thành Phong cho biết, TP.HCM đang tiếp nhận một lượng lớn người từ nước ngoài về, trung bình 1.300 – 1.800 người qua Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất mỗi ngày và đây là áp lực lớn với thành phố.

Theo ông Phong, hai tuần tới là thời điểm cực kỳ quan trọng quyết định thắng bại của cuộc chiến chống COVID-19 . Do đó, các sở, ngành; quận huyện, luôn nâng cao ý thức phòng chống dịch, không được phép chủ quan, lơ là.

  TP.HCM sẽ cưỡng chế cách ly với người chống đối. Ảnh: PLO

TP.HCM sẽ cưỡng chế cách ly với người chống đối. Ảnh: PLO

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong giao Sở Tư pháp nghiên cứu, đề xuất quy trình cưỡng chế cách ly bắt buộc tại nhà hoặc tại khu cách ly tập trung, trình UBND TP trong hai ngày làm việc để chuẩn bị công tác cưỡng chế kịp thời. Chỉ đạo này đưa ra sau khi một số trường hợp buộc phải cách ly ở quận 2 nhưng không hợp tác.

"Sở Tư pháp phải trình cho UBND TP trong 2 ngày để khi cần thì áp dụng cưỡng chế cách ly bắt buộc vì sự an toàn của cộng đồng và chính bản thân họ", ông Phong nhấn mạnh.

Về vấn đề khẩu trang, Chủ tịch UBND TP.HCM cũng giao Sở Tư pháp phối hợp với các sở, ban, ngành nghiên cứu, tham mưu hình thức xử phạt hành chính với người không đeo khẩu trang nơi công cộng, hạn chế thấp nhất việc lây lan dịch bệnh.

Ông Phong cũng cho biết, mặc dù TP.HCM công bố không thiếu khẩu trang phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 nhưng người dân vẫn không mua được. Ông Phong cho rằng có một số người gom hàng, ghim hàng, bán khẩu trang y tế giá cao qua mạng.

Ông Phong yêu cầu Sở Công Thương chỉ đạo triển khai ngay các biện pháp xử phạt mạnh tay, các trường hợp bị xử phạt phải công khai trên báo đài để làm gương. "Cần thiết có thể phối hợp với công an thành phố chỉ đạo mở hồ sơ điều tra, không thể để tình trạng khan hiếm khẩu trang vì nhiều đối tượng trục lợi kéo dài", ông Phong nói.

Bên cạnh đó, ông Phong cũng khuyến cáo người trên 60 tuổi hạn chế ra ngoài, thực hiện các biện pháp phòng bệnh, thực hiện giữ khoảng cách xã hội, hạn chế các tiếp xúc dưới 2m nếu không cần thiết và hạn chế tụ tập đông người.

PV (t/h)