TP.HCM đang truy tìm người phụ nữ nhập cảnh trái phép với nhóm bệnh nhân mắc COVID-19

Chiều 31/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) đã phát thông báo tìm 1 người nhập cảnh trái phép chưa ra trình diện.

Theo HCDC, người này nhập cảnh trái phép cùng với 2 người khác (2 người này đã được phát hiện và cách ly tại Cà Mau và Tây Ninh) cùng lúc với nhóm 6 người (có 4 trường hợp nhiễm là BN 1440, 1451, 1452, 1453). Để bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng, HCDC TP.HCM kêu gọi người nhập cảnh trái phép còn lại hãy chủ động khai báo y tế.

Liên quan đến nhập cảnh trái phép trên địa bàn và nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC cho biết, trong thời gian gần đây, TP.HCM đã ghi nhận 2 trường hợp nhiễm COVID-19 là người nhập cảnh trái phép từ Campuchia. Thành phố cũng vừa mới phát hiện 5 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc tại quận Thủ Đức.

Lực lượng y tế kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn. Ảnh minh họa
Lực lượng y tế kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn. Ảnh minh họa

"Chúng ta đã tạm thời khoanh vùng các trường hợp liên quan với BN 1451, 1453. 5 trường hợp nhập cảnh trái phép tại quận Thủ Đức cũng đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Tuy nhiên mối lo vẫn còn đó. Đây có thể là các trường hợp chúng ta phát hiện được và biết đâu trong cộng đồng vẫn còn những trường hợp chưa bị phát hiện", ông Dũng thông tin.

HCDC kêu gọi những người nhập cảnh trái phép hãy vì sức khỏe cộng đồng hãy mạnh dạn khai báo y tế để được giám sát y tế, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Việc không khai báo y tế, cách ly y tế theo quy định có thể mang đến những nguy cơ rất lớn cho cộng đồng nếu không may các bạn nhiễm COVID-19.

Đà Nẵng là một minh chứng cho sự nguy hiểm nếu dịch bệnh lây lan trong cộng đồng mà không phát hiện được nguồn lây. Và nếu điều này xảy ra tại TPHCM - nơi đông dân nhất nước, là đầu tàu kinh tế thì hậu quả sẽ rất khó lường.

HCDC kêu gọi: "Người nhập cảnh trái phép hãy vì sự an toàn cho cộng đồng, cho đất nước hãy thực hiện khai báo y tế để được giám sát y tế theo quy định".

HOÀNG ANH