TP.HCM yêu cầu huyện Hóc Môn xử lý hơn 1.300 vụ sai phạm về đất đai còn tồn đọng

Ngày 27/11, Thanh tra TP.HCM phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố và UBND huyện Hóc Môn để thông tin về kết quả rà soát, kiểm tra các trường hợp chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp thành đất ở trên địa bàn từ năm 2015 đến tháng 7/2016.

Theo ông Trần Đình Trữ, Phó Chánh Thanh tra TP.HCM , kết quả kiểm tra, rà soát cho thấy, số lượng hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở không đúng quy định trên địa bàn huyện Hóc Môn giai đoạn từ năm 2015 đến tháng 7/2016 (chỉ riêng các hồ sơ có diện tích lớn hơn 500m2) là 1.386 hồ sơ, được chia thành 7 nhóm hồ sơ, trong đó có 527 trường hợp đã tách thửa và 1.086 trường hợp đã chuyển nhượng thành công, có 64 trường hợp tách thành nhiều thửa để chuyển nhượng, có 634 trường hợp đã thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng và hiện nay vẫn còn 429 trường hợp đang thế chấp quyền sử dụng đất.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong số 1.386 trường hợp đã chuyển mục đích sử dụng đất nêu trên có 515 trường hợp có hộ khẩu ngoài huyện Hóc Môn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp nhưng không có nhu cầu sản xuất nông nghiệp và sau đó chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở. Trong số các trường hợp này có 205 trường hợp đã được cấp phép xây dựng; hiện tại có 21 nhà xưởng (10 trường hợp có diện tích từ 1.000 - 1.628m2, số trường hợp còn lại từ 500m2 trở lên), 3 trường hợp UBND huyện Hóc Môn kiểm tra, lập biên bản vi phạm và ghi nhận sai công năng.

Trên cơ sở kết quả rà soát, phân nhóm hồ sơ, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu UBND huyện Hóc Môn giải quyết cho 1.386 trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở không đúng quy định pháp luật đất đai; xử lý các cán bộ, công chức thuộc UBND huyện Hóc Môn đã tham mưu đề xuất và giải quyết không đúng quy định về thành phần hồ sơ và trình tự thủ tục, có nhiều trường hợp không thẩm định nhu cầu sử dụng đất, không đảm bảo sự phù hợp quy hoạch, có trường hợp chỉ căn cứ vào quy hoạch chung, không đảm bảo điều kiện hạ tầng kỹ thuật, kết nối đồng bộ, vi phạm các quy định về quản lý đất đai .

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND Thành phố giao Công an thành phố tiếp nhận toàn bộ vụ việc chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở không đúng quy định pháp luật trên địa bàn huyện Hóc Môn từ năm 2015 đến tháng 7/2016, triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện sai phạm có dấu hiệu hình sự để xử lý theo quy định pháp luật.

Thông tin thêm tiến độ xử lý cán bộ vi phạm, ông Nguyễn Văn Tuyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn, cho biết, huyện Hóc Môn đã tổ chức kiểm điểm cá nhân, tập thể liên quan đến sai phạm này. UBND huyện cũng đang phối hợp với Sở Nội vụ tiếp tục kiểm điểm sai phạm, rút kinh nghiệm chung về vụ việc này.

Tại buổi họp báo, các phóng viên đặt vấn đề về việc có hay không lợi ích nhóm, sự quản lý yếu kém, tiếp tay của các cá nhân, tổ chức trên địa bàn, công tác xử lý các cá nhân sai phạm, thời gian giải quyết vụ việc… Về vấn đề này, ông Trần Đình Trữ, Phó Chánh Thanh tra thành phố, cho biết, hiện có 58 cán bộ liên quan bị xử lý. Hiện nay, Công thành phố đã vào cuộc, nếu phát hiện các sai phạm thuộc về lĩnh vực hình sự thì sẽ xử lý nghiêm theo quy định và công bố công khai.

(Nguồn: TTXVN)

PV