Trái Đất có thể trúng "pháo vũ trụ" vào hôm nay

Theo cảnh báo, ít nhất nó sẽ gây mất điện vô tuyến sóng ngắn ở một vài nơi, nặng hơn thì khiến các máy bay gặp khó khăn khi định vị.

Trung tâm Dự báo thời tiết không gian thuộc Cục Quản lý khí quyển và đại dương Mỹ (NOAA), vừa đưa ra dự báo về trường địa từ không ổn định xung quanh Trái Đất vào ngày 6 và 7/8. Nguyên nhân là một vết đen Mặt Trời lớn, có thể giải phóng những quả pháo sáng gây bão địa từ, thậm chí là cả một quả cầu plasma khổng lồ gọi là các vụ phóng khối lượng đăng quang (CME) quay đúng hướng Trái Đất. 

  Một mặt của Mặt Trời, gần với phía hướng về trái đất. Ảnh: SDO/NASA.

Một mặt của Mặt Trời, gần với phía hướng về trái đất. Ảnh: SDO/NASA.

Các quả đạn plasma này sẽ gây nhiễu loạn từ trường, theo NOAA là chắc chắn sẽ gây cực quang.  Ngoài ra còn có thể gây nên một số sự cố cho các hệ thống của con người, cụ thể là tấn công lưới điện, hệ thống định vị...

Theo cảnh báo, ít nhất nó sẽ gây mất điện vô tuyến sóng ngắn ở một vài nơi, nặng hơn thì làm vệ tinh "rơi rụng", khiến các máy bay gặp khó khăn khi định vị.

Theo tiến sĩ Dean Pesnell từ dự án Đài quan sát động lực học Mặt Trời (SDO) của NASA, Mặt Trời liên tục rung động do các bong bóng đối lưu va vào về mặt, các bong bóng liên tục nổi lên và rơi xuống, di chuyển năng lượng xung quanh, gây ra những xung động. Từ trường mạnh từ những vết đen mặt Trời làm chậm những dao động này, vì thế SDO có thể theo dõi cả những vết đen khi nó chưa hướng về phía Trái Đất, từ đó hỗ trợ các cơ quan quan sát vũ trụ khắp thế giới dự báo về những hiện tượng không gian.

Cuối tuần này, một vết đen được dự báo sẽ quay về phía Trái Đất, cung cấp cơ sở để dự báo về những vụ "trúng đạn" vũ trụ.

Thanh Mai