Trẻ em chưa tiêm vaccine COVID-19 nên hạn chế ra đường

Bộ Y tế vừa đưa ra khuyến cáo trẻ em dưới 18 tuổi chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19 nên hạn chế ra đường nếu không thật sự cần thiết.

Theo đó Bộ Y tế  bắt buộc trẻ dưới 18 tuổi ra đường cần đeo khẩu trang và tuân thủ nguyên tắc 5K.

Về chủ trương tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ, Bộ Y tế đã triển khai xây dựng hướng dẫn liên quan việc tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến 17 tuổi.

Quy định tiêm chủng dựa trên cơ sở tham khảo quy trình triển khai tiêm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, có sự tổng hợp kinh nghiệm của nước ngoài. Quy trình tiêm chủng cho trẻ em vẫn bao gồm việc khám sàng lọc.

Bộ Y tế đã làm việc với các công ty cung ứng vaccine, nhà sản xuất để đặt hàng mua vaccine cho năm 2022. Trong đó, cơ quan này dự kiến mua vaccine cho trẻ từ 5 tuổi trở lên.

unnamed.jpg

Cục Y tế dự phòng và Hội đồng Vaccine quốc gia nghiên cứu, bước đầu thống nhất căn cứ từng loại vaccine để tiêm cho trẻ dưới 18 tuổi. Việc này đang được xin ý kiến của các nhà khoa học và cơ quan chuyên môn để ban hành trong thời gian sớm nhất, theo zing.vn.

Riêng tại TP.HCM tuy đã mở cửa nhưng học sinh TP.HCM vẫn tiếp tục học trực tuyến nên chưa phải đến trường. Do đó, Phó chủ tịch UBND TP.HCM khuyến cáo nếu không có việc cần thiết, nhóm này không nên ra đường.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), giai đoạn này, phụ huynh không nên nôn nóng, vượt rào để tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ nhỏ. Vaccine phòng COVID-19 có thời gian nghiên cứu khá nhanh và vẫn còn khá mới, do đó, việc tiêm chủng cho trẻ em cần được cân nhắc thận trọng.

Vaccine phòng bệnh từ trước đến nay thường nghiên cứu tiêm chủng trên đối tượng là trẻ em. Nhưng với vaccine COVID-19 thì nghiên cứu tiêm cho người trưởng thành. Việc tiêm vaccine cho trẻ em cần được cân nhắc dựa trên yếu tố bao gồm công nghệ sản xuất, số liệu nghiên cứu.

HẢI MY