Triển vọng đáng thất vọng trong quý nghỉ lễ của Apple

Apple hôm 2/11 đã đưa ra dự báo doanh số bán hàng cho quý 4/2023 không đạt kỳ vọng của Phố Wall, bị ảnh hưởng bởi nhu cầu thấp với iPad và thiết bị đeo, khiến cổ phiếu hãng giảm khoảng 3% trong giao dịch sau giờ làm việc.

Apple, hãng đang cố gắng đảo ngược tình trạng sụt giảm doanh thu trong nhiều quý liên tiếp, đã báo cáo doanh thu từ khu vực Trung Quốc đại lục thấp nhất kể từ giữa năm 2022. 

Cổ phiếu của hãng giảm hơn 3% sau khi con số đó thấp hơn mức trung bình của 5 dự báo của nhà phân tích là 11%. 

Giám đốc điều hành Tim Cook đảm bảo với Phố Wall rằng nhu cầu iPhone vẫn mạnh ở Trung Quốc, thay vào đó đổ lỗi cho sự yếu kém của Mac và iPad. Tuy nhiên, ông cũng dự đoán doanh thu quý tiếp theo không thay đổi, cho thấy Phố Wall sẽ không chứng kiến sự phục hồi tăng trưởng mà họ mong đợi.

Các nhà đầu tư ngày càng lo lắng về triển vọng của iPhone tại Trung Quốc, thị trường quốc tế cũng như cơ sở sản xuất quan trọng nhất của Apple. Nền kinh tế tiêu dùng nước này đang quay cuồng, trong khi các doanh nghiệp Mỹ đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ Bắc Kinh khi xung đột công nghệ với Mỹ ngày càng khốc liệt.

Triển vọng đáng thất vọng trong quý nghỉ lễ của Apple - Ảnh 1.

Tim Cook của Apple cho biết iPhone tiếp tục xâm nhập vào Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Sự ra mắt bất ngờ của Huawei vào tháng 8 về một chiếc điện thoại thông minh có bộ xử lý 5G tiên tiến sản xuất tại Trung Quốc cũng khai thác tinh thần yêu nước đã lấy đi doanh số bán hàng của iPhone.

"Những thách thức mà Apple phải đối mặt ở Trung Quốc là chưa từng có". "Nó không chỉ cần phải giải quyết những căng thẳng chính trị và sự cạnh tranh của Huawei mà còn phải có tâm lý khác của người tiêu dùng, hợp lý và thận trọng hơn trong chi tiêu", nhà phân tích Will Wong của IDC cho biết sau kết quả.

Doanh thu của Apple tại Trung Quốc đại lục giảm 2%, mức giảm mạnh hơn so với con số toàn công ty. Theo công ty tư vấn GfK, có những dấu hiệu cho thấy xu hướng này có thể tiếp tục: Doanh số ban đầu của iPhone 15 tại Trung Quốc thấp hơn 6% so với phiên bản tiền nhiệm, một phần là do sự xâm nhập của Huawei.

Bên cạnh sự cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ hơn, Apple còn phải đối mặt với rủi ro ngày càng tăng từ căng thẳng chính trị giữa Washington và Bắc Kinh.

Bắc Kinh đã mở rộng lệnh cấm các sản phẩm của Apple đối với các công ty được nhà nước và các cơ quan được chính phủ hậu thuẫn. Foxconn đang bị điều tra về thuế và đất đai ở một số tỉnh, Global Times đưa tin tháng trước.

Triển vọng đáng thất vọng trong quý nghỉ lễ của Apple - Ảnh 2.

Tim Cook tại cửa hàng hàng đầu của Apple ở Taikoo Li Chengdu, Trung Quốc, vào ngày 16/10. Ảnh: Getty Images

Tuy nhiên, CEO Tim Cook cho biết iPhone vẫn tiếp tục xâm nhập vào thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. Ông cho biết có nhiều mẫu mã khác nhau chiếm 4 chiếc điện thoại bán chạy nhất ở khu vực thành thị Trung Quốc.

"Trung Quốc là một thị trường cực kỳ quan trọng", CEO cho biết trong cuộc gọi hội nghị sau báo cáo thu nhập với các nhà phân tích. "Và tôi rất lạc quan về điều đó". Ông không phải đối mặt với bất kỳ câu hỏi trực tiếp nào về tình hình.

iPhone 15 được bán ra vào ngày 22/9 - chỉ khoảng một tuần trước khi quý kết thúc, vì vậy, kết quả mới nhất chỉ cung cấp cảm nhận ban đầu về hoạt động của thiết bị. Các nhà đầu tư sẽ có được bức tranh rõ ràng hơn khi Apple báo cáo kết quả kỳ nghỉ lễ vào đầu năm tới.

Ông Cook cho biết, nếu thị trường điện thoại thông minh nói chung của Trung Quốc đang suy giảm, như các nhà phân tích đã nói thì kết quả của Apple cho thấy họ đang giành được thị phần. 

Ông cũng thông báo rằng công ty sẽ mở một cửa hàng mới ở nước này trong tuần này.

Ông Cook đã đến Trung Quốc vào tháng trước và cho biết ông "không thể hào hứng hơn" về những tương tác mà ông có với khách hàng và nhân viên, đồng thời nhắc lại cam kết của Apple đối với việc sản xuất tại nước này. Bắc Kinh tuyên bố điều tra Foxconn khoảng một tuần sau đó.

(Nguồn: Bloomberg)

GIA HÂN