Trump nói Warren Buffett đã đúng ‘cả đời mình’, nhưng sai lầm khi bán các cổ phiếu hàng không

Trump hôm thứ Sáu cho rằng quyết định bán cổ phiếu hàng không Mỹ là một sai lầm của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.

Tổng thống Donald Trump trong một bài phát biểu tại Nhà Trắng ngày 5/6, trong lúc nói về dấu hiệu phục hồi kinh tế nhanh chóng có thể đang diễn ra, đã dành một chút thời gian để "dìm hàng" nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett vì đã bán tháo các cổ phiếu hàng không trong đại dịch COVID-19. 

"Ông ấy đã đúng cả đời, nhưng đôi khi ngay cả một người như Warren Buffett - tôi rất tôn trọng ông ấy - cũng phạm sai lầm", ông Trump nói. Ông Trump nói thêm, Warren Buffett nên giữ các cổ phiếu hàng không vì các cổ phiếu này đã bay cao trong hôm nay.

Trump nói Warren Buffett đã đúng ‘cả đời mình’, nhưng sai lầm khi bán các cổ phiếu hàng không

Buffett, một trong những nhà đầu tư đáng kính nhất mọi thời đại của Phố Wall, tiết lộ tại cuộc họp thường niên của Berkshire vào đầu tháng 5 rằng Berkshire Hathaway của ông đã bán toàn bộ cổ phiếu của mình trong ngành hàng không Mỹ .

Buffett cho biết vào thời điểm đại dịch COVID-19 sẽ có những thay đổi nghiệt ngã, nhưng dù sao cũng là những thay đổi cơ bản đối với các công ty như United Airlines, mà ông đã thoát ra.

"Thế giới đã thay đổi các hãng hàng không. Tôi không biết nó thay đổi như thế nào và tôi hy vọng nó sẽ tự hồi phục theo một cách hợp lý, nhanh chóng", Buffett nói hồi tháng 5. Ông cho rằng, có một số ngành công nghiệp nhất định thực sự bị tổn thương bởi đại dịch COVID-19, vượt xa tầm kiểm soát của nhà đầu tư, trong đó có hàng không.

Trump đã chỉ trích Buffett trước thềm báo cáo việc làm tăng đột biến trong tháng 5, với 2,5 triệu việc làm mới. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 13,3%, tốt hơn nhiều so với kết quả tiêu cực mà các nhà kinh tế dự báo.

Báo cáo việc làm đã khiến chứng khoán Mỹ khởi sắc ngay khi phiên 5/6 mở cửa. Ngay sau khi bắt đầu phiên giao dịch, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 1.030 điểm, tương đương 3,9% lên 27.228,21 điểm (vào lúc 23h ngày 5/6 giờ Việt Nam), chỉ số  S&P 500 tăng 2,92% lên 3.203 điểm trong khi chỉ số Nasdaq Composite tăng 2,15% lên 9.823,922 điểm.

Các cổ phiếu hàng không đã tăng vọt với hy vọng rằng khách du lịch sẽ sớm quay trở lại. United, Delta và American Airlines đã tăng 16,8%, 10,4% và 21% vào thứ Sáu. Nhóm cổ phiếu này đang hướng tới một tuần kỷ lục .

Trên thực tế, với phiên tăng giá trong ngày 5/6, quyết định bán cổ phiếu của Buffett vẫn chưa phải là một sai lầm. Bởi, thị trường hàng không vẫn còn là một ẩn số. Chúng ta vẫn còn phải chờ xem liệu du lịch có thể phục hồi hoàn toàn mức trước đại dịch hay không và liệu các cổ phiếu sẽ là khoản đầu tư tốt trong dài hạn?

Những cổ phiếu này vẫn còn thấp hơn nhiều so với thời điểm bắt đầu năm 2020. Một nhà đầu tư đã mua United vào cuối năm 2019 đang lỗ 48%. Các nhà đầu tư ở Delta và American lỗ 38% và 29% từ đầu năm đến nay.

CHẤN HƯNG