Trung Quốc có thêm 1 kỳ lân mỗi tuần mặc dù đầu tư toàn cầu yếu

Theo Hurun Global Unicorn Index, vào năm 2023, Trung Quốc chứng kiến 56 công ty khởi nghiệp mới đạt mức định giá hơn 1 tỷ USD.

Theo một báo cáo nghiên cứu mới, năm ngoái, Trung Quốc đã tạo ra trung bình một kỳ lân mới mỗi tuần trong bối cảnh lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) của nước này tăng trưởng chóng mặt, tạo ra xu hướng suy giảm trong đầu tư vốn mạo hiểm toàn cầu.

Quốc gia này đã có thêm 56 kỳ lân – các công ty khởi nghiệp trị giá hơn 1 tỷ USD vào năm 2023, chỉ sau Mỹ, quốc gia đã tạo ra 70 kỳ lân, theo Chỉ số Kỳ lân Toàn cầu 2024 do Viện Nghiên cứu Hurun công bố hôm thứ Ba. Báo cáo cho biết phần còn lại của thế giới đã chứng kiến sự xuất hiện của 45 kỳ lân mới.

Mỹ vẫn là nơi sinh sản hàng đầu của kỳ lân, với hơn 700 trong tổng số 1.453 kỳ lân trên toàn cầu có trụ sở tại đây. Ở vị trí thứ hai là Trung Quốc, nơi có hơn 340 kỳ lân tính đến năm ngoái.

AI đã vượt qua thương mại điện tử để trở thành một trong ba lĩnh vực sản xuất kỳ lân hàng đầu: tính đến cuối năm ngoái, đã có 115 kỳ lân AI. Theo báo cáo, các lĩnh vực phổ biến khác là fintech, có 185 kỳ lân và phần mềm dưới dạng dịch vụ, mang lại 139 kỳ lân.

Trung Quốc có thêm 1 kỳ lân mỗi tuần mặc dù đầu tư toàn cầu yếu- Ảnh 1.

ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh vẫn là kỳ lân hàng đầu thế giới. Ảnh: Bloomberg

"Mỹ có một nửa số kỳ lân được biết đến trên thế giới, dẫn đầu là phần mềm dưới dạng dịch vụ, fintech và AI, Trung Quốc chiếm một phần tư, dẫn đầu là AI, chất bán dẫn và năng lượng mới, trong khi phần còn lại của thế giới có quý còn lại, dẫn đầu. bởi fintech và thương mại điện tử", Hoogewerf nói.

Theo Hoogewerf, sự tăng trưởng về số lượng kỳ lân có thể là do thị trường phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ảm đạm. Ông nói, với việc một số kỳ lân trì hoãn kế hoạch niêm yết, cuối cùng họ trở thành "cô phù dâu không bao giờ được làm cô dâu".

Theo công ty dữ liệu đầu tư Preqin, năm ngoái, việc huy động vốn cổ phần tư nhân toàn cầu đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2017.

OpenAI do Microsoft hậu thuẫn, công ty đã ra mắt bot đàm thoại AI ChatGPT vào cuối năm 2022, đã chứng kiến mức tăng định giá nhanh nhất, tăng 14 bậc lên vị trí thứ ba với mức định giá 100 tỷ USD.

Trung Quốc có thêm 1 kỳ lân mỗi tuần mặc dù đầu tư toàn cầu yếu- Ảnh 2.

Một quảng cáo về Genshin Impact, một trò chơi điện tử nổi tiếng toàn cầu do kỳ lân Trung Quốc MiHoYo sản xuất tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Shutterstock

MiHoYo ra mắt vào tháng 9 năm 2020, trò chơi điện tử hàng đầu Genshin Impact , trò chơi đã đạt doanh thu toàn cầu 4 tỷ USD vào cuối năm 2022, khiến nó trở thành một trong những trò chơi điện tử Trung Quốc thành công nhất mọi thời đại, theo công ty phân tích ứng dụng Sensor Tower.

Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng, hầu hết trong số 30 nhà đầu tư hàng đầu đầu tư vào các kỳ lân Trung Quốc đều có trụ sở tại quốc gia này, chẳng hạn như ngân hàng đầu tư được nhà nước hậu thuẫn China International Capital Corporation, các công ty Big Tech như Tencent, Alibaba và Xiaomi và các quỹ như HongShan.

GIA HÂN