Trung Quốc dọa tẩy chay Apple nếu Mỹ cấm WeChat

Người tiêu dùng Trung Quốc có thể tẩy chay Apple nếu Mỹ cấm WeChat, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cảnh báo hôm 28/8, khi ứng dụng xã hội phố biển này sắp được thực thi.

Động thái này xảy ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng này đã thông báo lệnh cấm WeChat và các ứng dụng khác thuộc sở hữu của các công ty Trung Quốc từ giữa tháng 9 viện dẫn lý do chúng xâm hại đến an ninh quốc gia, theo AFP.

Trên tài khoản Twitter, ông Triệu Lập Kiên viết: "Nếu WeChat bị cấm thì sẽ không có lý do gì để người Trung Quốc giữ lại các sản phẩm iPhone và Apple". 

Ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh vào hôm 27/8 rằng "Nhiều người Trung Quốc đang nói với nhau rằng họ có thể ngưng sử dụng iPhone nếu WeChat bị cấm ở Mỹ”, đồng thời cáo buộc Mỹ đang “bắt nạt kinh tế có hệ thống đối với các công ty không phải của Mỹ” bằng cách nhắm vào các ứng dụng Trung Quốc.

Phát biểu trên đánh dấu sự ám chỉ trực tiếp hiếm hoi của Bắc Kinh về việc tẩy chay một sản phẩm Mỹ, được đưa ra trong bối cảnh hai siêu cường quốc này đấu khẩu trên nhiều mặt trận, trong đó có hoạt động quân sự ở Biển Đông, vấn đề Hong Kong và đại dịch COVID-19.

Trung Quốc dọa tẩy chay Apple nếu Mỹ cấm WeChat

Theo tờ New York Times, người dùng mạng xã hội Trung Quốc hôm 28/8 đã phản ứng với nhiều cảm xúc lẫn lộn trước cảnh báo của Triệu Lập Kiên trên Twitter, (trang này bị chặn ở Trung Quốc nhưng có thể truy cập thông qua phần mềm.)

"Tôi sử dụng Apple, nhưng tôi cũng yêu đất nước của mình", một người dùng trên nền tảng Weibo giống Twitter. "Đó không phải là một cuộc xung đột."

"Dù Apple có tốt đến đâu thì cũng chỉ là một chiếc điện thoại. Nó có thể thay thế được nhưng WeChat thì khác", một người dùng khác phản bác. "Người Trung Quốc hiện đại sẽ không thể bỏ WeChat, đặc biệt là giới doanh nhân."

WeChat (hay còn có tên gọi Weixin tại Trung Quốc) đại lục, là ứng dụng di động cho phép người dùng chat bằng video, âm thanh hoặc văn bản trực tiếp trên smartphone… hoạt động dưới dạng một cộng đồng như mạng xã hội. Đây là ứng dụng của Tencent, một trong những hãng phần mềm lớn nhất tại Trung Quốc với hơn 1,2 tỷ người dùng đang hoạt động. 

Theo SCMP, WeChat cũng là nơi người Trung Quốc đọc tin tức và theo dõi các blogger yêu thích của họ. Người dùng còn có thể đặt taxi, đồ ăn, mua sắm, thanh toán hóa đơn cùng nhiều hoạt động khác. 

Ngoài ra, WeChat cũng rất quan trọng đối với cộng đồng người Trung Quốc hải ngoại vì ứng dụng này không bị chặn ở Trung Quốc, trở thành công cụ phổ biến để người Hoa ở nước ngoài giữ kết nối với gia đình và bạn bè của họ tại Đại lục. Trong khi đó, một số app khác như Facebook, WhatsApp, Telegram và Line đều bị chặn. 

Lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ Donald Trump cấm WeChat từ ngày 20/9 với lý do ứng dụng thuộc sở hữu của Tencent Holdings là “một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.” buộc nền tảng này phải chấm dứt mọi hoạt động ở Mỹ và cấm người Mỹ kinh doanh với ứng dụng này.

Theo Counterpoint Research, Apple là hãng sản xuất điện thoại thông minh phương Tây duy nhất chinh phục được thị trường Trung Quốc với khoảng gần 20% doanh thu kiếm được từ đây. Hãng phân tích Canalys ước tính Trung Quốc là thị trường lớn thứ hai thế giới của Apple chỉ sau Mỹ. 

Trong khi phạm vi cụ thể của lệnh cấm WeChat vẫn còn được xem xét, một số người dùng iPhone ở Trung Quốc đã quyết định xem họ sẽ chọn bên nào nếu bị ép buộc.

NGỌC CHÂU