Trung Quốc hạ lãi suất vay thế chấp lần đầu tiên kể từ tháng 6/2023

Ngày 20/2, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã cắt giảm tiêu chuẩn thế chấp 5 năm, nhằm mục đích thúc đẩy nền kinh tế đang bị đè nặng bởi lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn và niềm tin kinh doanh yếu kém.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết lãi suất cho vay cơ bản kỳ hạn 5 năm (LPR), mà các ngân hàng thương mại sử dụng làm chuẩn để điều chỉnh lãi suất thế chấp, đã giảm từ 4,2 xuống 3,95%.

Lần cuối cùng ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất 10 điểm cơ bản là vào tháng 6/2023.

Theo Nikkei, một số người tham gia thị trường cho rằng việc cắt giảm lãi suất là cần thiết để tạo động lực kinh tế sau mức tăng trưởng không đồng đều vào năm 2023, bất chấp các hạn chế chặt chẽ về COVID-19 của Trung Quốc đã chấm dứt. 

Trung Quốc hạ lãi suất vay thế chấp lần đầu tiên kể từ tháng 6/2023- Ảnh 1.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đang cố gắng thúc đẩy nền kinh tế trong bối cảnh áp lực tài sản và niềm tin kinh doanh yếu kém. Ảnh: Reuters

Bắc Kinh báo cáo mức tăng trưởng 5,2% trong năm ngoái, nhưng Quỹ Tiền tệ Quốc tế gần đây dự báo tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc sẽ chậm lại còn 4,6% vào năm 2024.

Đầu tháng này, nghĩa vụ dự trữ của các ngân hàng thương mại cũng giảm 0,25%, giải phóng 1.000 tỷ nhân dân tệ (140 tỷ USD) vốn dài hạn để tăng cường thanh khoản.

Louise Loo, nhà kinh tế tại Oxford Economics, cho biết người tiêu dùng dường như đã lấy lại hưng phấn chi tiêu sau khi dữ liệu du lịch trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán gần đây vượt qua mức trước đại dịch vào năm 2019. 

Nhưng mức tiêu dùng bền vững vẫn là một dấu hỏi lớn. Bà nói: "Rõ ràng việc nới lỏng chính sách nhiều hơn là cần thiết, trong bối cảnh thị trường bất động sản đang suy thoái kéo dài và niềm tin của người tiêu dùng vẫn còn yếu".

Trung Quốc hạ lãi suất vay thế chấp lần đầu tiên kể từ tháng 6/2023- Ảnh 2.

Ảnh: Shutterstock

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc lại chậm lại vào tháng trước, với chỉ số quản lý mua hàng chuẩn chỉ cho thấy số lượng đơn đặt hàng mới cải thiện ở mức khiêm tốn. Chỉ số giá tiêu dùng ghi nhận mức giảm hàng tháng mạnh nhất trong 14 năm, giảm 0,8%, làm dấy lên lo ngại về giảm phát.

Doanh số bán bất động sản giảm 6,5% vào năm 2023, tiếp tục xu hướng bắt đầu từ hai năm trước đó, sau khi chính phủ thắt chặt giám sát các nhà phát triển bất động sản để ngăn chặn tình trạng vay mượn quá mức.

Hôm 18/2, ngân hàng trung ương vẫn giữ nguyên cơ sở cho vay trung hạn bất chấp kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm để cải thiện tính thanh khoản trong lĩnh vực ngân hàng.

LAN ANH