Trung Quốc nhân bản thành công 'siêu bò', có khả năng cho 100 tấn sữa

Các nhà khoa học Trung Quốc đã nhân bản thành công 3 con "siêu bò" có thể sản xuất một lượng sữa cao bất thường, truyền thông nhà nước đưa tin và ca ngợi đây là một bước đột phá để ngành công nghiệp sữa của Trung Quốc giảm sự phụ thuộc vào việc nhập khẩu giống bò.

Ba con bò con, được nhân giống bởi các nhà khoa học từ Đại học Khoa học và Công nghệ Nông Lâm nghiệp Tây Bắc, được sinh ra ở vùng Ninh Hạ trong những tuần trước Tết Nguyên đán, báo Ningxia Daily của nhà nước Trung Quốc đưa tin.

Chúng được nhân bản vô tính từ những con bò có năng suất cao từ giống Holstein Friesian, có nguồn gốc từ Hà Lan. Những con bò được nhân bản có khả năng sản xuất 18 tấn sữa mỗi năm, hoặc 100 tấn sữa trong suốt cuộc đời của chúng.

Trung Quốc nhân bản thành công 'siêu bò', có khả năng cho 100 tấn sữa   - Ảnh 1.

Những con bò tại một trang trại bò sữa ở Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc vào ngày 15 tháng 11 năm 2021.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, con số này gần gấp 1,7 lần lượng sữa mà một con bò trung bình ở Hoa Kỳ sản xuất vào năm 2021.

Con bò nhân bản đầu tiên chào đời vào ngày 30 tháng 12 bằng phương pháp sinh mổ do kích thước của nó tương đối lớn, khoảng 56,7 kg, một quan chức ở thành phố Vũ Lâm, Ninh Hạ nói với báo Technology Daily.

Theo Technology Daily, các nhà khoa học đã tạo ra 120 phôi nhân bản từ tế bào tai của những con bò có năng suất cao và đặt chúng vào những tử cung của con bò cái.

Jin Yaping, nhà khoa học hàng đầu của dự án, gọi sự ra đời của "siêu bò" là một "bước đột phá" cho phép Trung Quốc bảo tồn những con bò tốt nhất "theo cách khả thi về mặt kinh tế", tờ Global Times đưa tin.

Chỉ 5 trong số 10.000 con bò ở Trung Quốc có thể sản xuất 100 tấn sữa trong suốt cuộc đời của chúng, khiến chúng trở thành nguồn tài nguyên quý giá. Nhưng một số con bò có năng suất cao không được xác định cho đến cuối đời, gây khó khăn cho việc nhân giống chúng, Jin nói.

Theo Global Times, có tới 70% số bò sữa của Trung Quốc được nhập khẩu từ nước ngoài.

"Chúng tôi dự kiến mất 2 đến 3 năm để xây dựng đàn bò quy mô hơn 1.000 con, làm nền tảng vững chắc để giải quyết sự phụ thuộc vào giống bò sữa nước ngoài và vấn đề về nguy cơ bị 'nghẹt thở' [do gián đoạn chuỗi cung ứng]", Jin nói với Global Times.

Ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ, nông dân lai tạo các dòng vô tính với động vật thông thường để bổ sung các đặc điểm mong muốn, chẳng hạn như năng suất sữa cao hoặc khả năng kháng bệnh, vào vốn gen.

Trung Quốc đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc nhân bản động vật trong những năm gần đây.

Năm ngoái, một công ty nhân bản động vật Trung Quốc đã tạo ra con sói Bắc Cực nhân bản đầu tiên trên thế giới.

Năm 2017, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết họ đã tạo ra gia súc nhân bản có khả năng kháng bệnh lao bò, một nguy cơ đối với gia súc ở nhiều quốc gia.

(CNN)

N.MINH