Truyền thông quốc tế đưa tin về ca đại phẫu tách hai bé gái song sinh dính liền

Truyền thông quốc tế đã dành nhiều lời ca ngợi cho ca phẫu thuật tách 2 bé song sinh bị dính liền và gọi đó là kỳ tích.

Ca phẫu thuật 12 tiếng tách rời hai bé song sinh đã thành công mỹ mãn nhờ vào công sức của 100 y bác sĩ trên cả nước. Thông tin này được rất nhiều người quan tâm, không chỉ trong nước mà còn đối với quốc tế. 

Truyền thông quốc tế đã đưa tin về các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng TP. Hồ Chí Minh đã mang lại cuộc sống mới cho hai bé Trúc Nhi và Diệu Nhi. Họ gọi đây là một kỳ tích. 

Hai bé song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi là con của sản phụ 25 tuổi (ngụ Q.9, TP.HCM) mang thai lần đầu, sinh ngày 7.6.2019 tại Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM). Cả hai bé bị dính liền vùng chậu, tứ chi đầy đủ, hai cơ quan sinh dục, một hậu môn. 

Hai bé song sinh Trúc Nhi và Diệu Nhi.
Hai bé song sinh Trúc Nhi và Diệu Nhi.

Mẹ của bé được mổ lấy thay ở tuần thứ 33, cả hai bé bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng từ khi còn trong bụng mẹ và phải được chăm sóc đặc biệt.

Theo các bác sĩ, hai bé là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kì hiếm gặp. Theo ước tính trên thế giới, tỷ lệ song sinh dính nhau là 1:200.000 trẻ sinh sống. Trong số đó, chỉ có 6% là dính nhau kiểu ischiopagus tetrapus.

Mail Online của Anh dẫn lời TS.BS Trương Quang Định - Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng TPHCM cho biết ca phẫu thuật đã thành công bước đầu. Hai bé hiện vẫn đang được giảm đau, an thần, tiếp tục thở máy và được chăm sóc đặc biệt, truyền dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch. Dù quá trình phục hồi sẽ là thử thách tiếp theo mà bệnh viện phải đối mặt, song cả ê kíp sẽ nỗ lực hết mình để đảm bảo sức khỏe của hai bé. 

GS.BS Trần Đông A, một trong 9 người tham vấn chuyên môn cho ca mổ, cho biết: "Cơ hội cho hai bé hồi phục là rất lớn nhờ sự trợ giúp của kỹ thuật và thiết bị phẫu thuật tân tiến". GS Đông A là người từng tham gia phẫu thuật tách thành công cặp song sinh dính liền Việt - Đức cách đây 32 năm. 

Tờ Euro Weekly News của Tây Ban Nha đã có đoạn kết trong bài viết về ca phẫu thuật này như sau: "Bây giờ hai bé gái đã hoàn toàn ổn định và mặc dù trong tương lai các em sẽ phải phẫu thuật thêm để giúp tái tạo xương chậu, và phẫu thuật thẩm mỹ, nhưng tương lai bây giờ có vẻ rất tươi sáng đối với Diệu Nhi và Trúc Nhi".

Đội ngũ chuyên gia gồm 9 bác sĩ đã lên kế hoạch phẫu thuật tách dính cho cặp chị em từ khi hai bé mới chào đời vào tháng 6/2019. Khi được 6 tháng, nếu một trong hai bé ngồi dậy, bé còn lại sẽ phải nằm ngửa ra vì thân dưới dính liền, do vậy cần phải giám sát liên tục. Trong thời gian hơn 1 năm chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật, hai bé đã học được cách cộng sinh, nhường nhau trong sinh hoạt hàng ngày. 

Sau 3 tháng nữa, hai bé sẽ được phẫu thuật tái tạo đường tiêu hóa, tiết niệu và được theo dõi sức khỏe cho đến năm 18 tuổi. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã gửi lời chúc mừng đến đội ngũ y bác sĩ và cầu chúc cho hai bé song sinh sớm bình phục.  

Thanh Mai

Đã tách rời thành công 2 bé gái song sinh bị dính liền

Đã tách rời thành công 2 bé gái song sinh bị dính liền

14h07 ngày 15/7, 2 bé Diệu Nhi - Trúc Nhi đã được tách rời thành công, tiếp tục bước vào giai đoạn chỉnh, tạo hình.