TSMC, MediaTek thuê hơn 10.000 nhân viên vào năm 2022

Nhà sản xuất chất bán dẫn khổng lồ của Đài Loan cho biết nhu cầu trên thế giới vẫn mạnh ngay cả khi cuộc khủng hoảng chip giảm bớt.

Theo Nikkei, hai nhà sản xuất chip hàng đầu của Đài Loan có kế hoạch thuê hơn 10.000 kỹ sư trong năm nay để thúc đẩy các kế hoạch mở rộng mạnh mẽ và duy trì lợi thế công nghệ của họ khi các nền kinh tế toàn cầu thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp trong nước của riêng họ.

Các nguồn thạo tin cho biết, Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan đang tìm cách thuê khoảng 8.000 kỹ sư vào năm 2022, mức tương đương với năm ngoái.

Nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới này đang trong giai đoạn mở rộng quy mô lớn nhất từ ​​trước đến nay, với các cơ sở được xây dựng và mở rộng ở Đài Loan, Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc.

https-3a-2f-2fs3-ap-northeast-1.amazonaws.com-2fpsh-ex-ftnikkei-3937bb4-2fimages-2f2-2f6-2f5-2f6-2f38386562-3-eng-gb-2fcropped-164217168520220114ny-20high-20reso-20tsmc-20fab2outc001_104.jpg

TSMC hôm 14/1 thông báo họ có kế hoạch chi tiêu vốn 40 - 44 tỉ USD trong năm nay của công ty cao hơn nhiều so với mức chi tiêu kỷ lục 30 tỉ USD năm 2021 để mở rộng năng lực sản xuất nhằm giảm bớt tình trạng thiếu chip toàn cầu chưa từng có và nắm bắt nhu cầu ngày càng tăng đối với chip được sử dụng trong trí tuệ nhân tạo và các ứng dụng hỗ trợ 5G.

Giám đốc điều hành TSMC C.C. Wei cho biết ngành sản xuất chip theo hợp đồng nói chung sẽ tăng trưởng 20% ​​trong năm về mặt doanh thu, và TSMC sẽ vượt trội so với mức tăng trưởng này. Ông C.C Wei cũng tăng dự báo về tỷ lệ tăng trưởng kép hằng năm của công ty trong “vài năm tới” lên từ 15% đến 20% tính theo USD, cao hơn so với dự báo trước đó là khoảng 10%.

Trong khi đó, MediaTek, nhà phát triển chip di động hàng đầu thế giới về các lô hàng, cho biết họ sẽ tiếp nhận hơn 2.000 nhân viên trong năm nay. Công ty, gần đây đã vượt qua nhà sản xuất chip di động lớn của Mỹ là Qualcomm trong thị trường 5G cao cấp, đã thuê hơn 2.000 kỹ sư vào năm ngoái, nâng tổng lực lượng lao động của họ lên khoảng 19.300 nhân viên.

MediaTek đang tuyển dụng chủ yếu ở Đài Loan, mặc dù họ sẽ nhắm đến việc bổ sung một số lượng đáng kể nhân viên ở Ấn Độ, nơi nhà phát triển chip có đội ngũ nghiên cứu và phát triển gồm 1.000 người và đã tìm thấy "tài năng bán dẫn tuyệt vời", người phát ngôn của công ty cho biết. MediaTek cho biết họ đã chi khoảng 100 tỷ Đài tệ (3,62 tỷ đô la) cho R&D vào năm 2021 và ngân sách năm nay sẽ tăng từ 10% đến 20%. Vào năm 2020, ngân sách R&D của nó là 77,3 tỷ Đài tệ.

Đài Loan tự hào là nền kinh tế bán dẫn lớn thứ hai thế giới về doanh thu sau Mỹ, và trong vài thập kỷ, họ đã xây dựng được một cụm chip hoàn chỉnh và trưởng thành ở bờ biển phía tây của mình. Nhà sản xuất thiết bị chip lớn nhất châu Âu, ASML, có kế hoạch thuê khoảng 1.000 người ở Đài Loan trong năm nay, sau khi họ thuê 1.400 người vào năm ngoái, tạo ra đội ngũ 3.800 nhân viên trên đảo. Các nhà sản xuất vật liệu chip hàng đầu Merck và Entegris đang xây dựng các cơ sở sản xuất mới ở Đài Loan và cũng có kế hoạch thuê thêm người tại địa phương trong năm nay.

Các động thái của TSMC và MediaTek được đưa ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chip toàn cầu kéo dài một năm đã làm nổi bật tầm quan trọng chiến lược của hòn đảo được cai trị dân chủ và ngành công nghiệp chip ngọc quý của nó. Tình trạng thiếu chip đã ảnh hưởng đến nhiều ngành công nghiệp, từ điện thoại thông minh, PC và máy chủ đến ô tô và thiết bị quân sự.

Các nền kinh tế sản xuất ô tô hàng đầu như Mỹ, Đức và Nhật Bản đều đã yêu cầu chính phủ Đài Loan khuyến khích các nhà sản xuất chip trong nước ưu tiên sản xuất chip ô tô.

Để tăng cường an ninh chuỗi cung ứng, các chính phủ cũng đã đưa ra các kế hoạch trợ cấp lớn để đưa hoạt động sản xuất chất bán dẫn vào đất liền.

Để bảo vệ vị trí của Đài Loan trong chuỗi cung ứng chip, và giải quyết lo ngại về tình trạng khan hiếm nhân tài, hòn đảo này gần đây đã mở 4 trường đào tạo sau đại học về bán dẫn mới tại 4 trường đại học hàng đầu của mình.

Chính phủ có kế hoạch đầu tư 300 triệu Đài tệ (10,86 triệu đô la) trong thập kỷ tới để đảm bảo nguồn nhân lực R&D ổn định hỗ trợ tăng trưởng trong ngành công nghiệp chip địa phương.

LAN ANH

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương