Từ ngày 1/1/2021, Hà Nội cấp thẻ căn cước công dân có gắn chip

Công an TP. Hà Nội triển khai kế hoạch mở đợt cao điểm tập trung cấp căn cước công dân (CCCD) lưu động từ ngày 1/1- 1/7/2021.

Ngày 17/12, Công an TP. Hà Nội cho biết, từ 1/1/2021 đến hết 30/6/2021 Công an TP sẽ thành lập các tổ lưu động để triển khai cấp Căn cước công dân (CCCD) trên toàn thành phố. Địa điểm cấp tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, trường học…và tổ chức cấp CCCD công dân tại các địa bàn dân cư, theo Zing.

Cùng với đó, các tổ lưu động, lực lượng chức năng cũng tiếp nhận hồ sơ (tối thiểu 10 tiếng mỗi ngày) để cấp CCCD mẫu mới tại các trụ sở công an cấp huyện. Bảo đảm thực hiện việc cấp lưu động và cố định ít nhất 6 ngày trong một tuần. 

Thẻ CCCD mã vạch đang được sử dụng. Ảnh: Zing
Thẻ CCCD mã vạch đang được sử dụng. Ảnh: Zing

Các trường hợp cần thiết cấp CCCD trong dịp cao điểm này là Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CMND, CCCD hoặc đã được cấp nhưng bị hỏng, mất, hết thời hạn. Công an TP. Hà Nội khuyến khích các trường hợp trên thực hiện việc cấp mới, cấp đổi sang sử dụng CCCD mẫu mới.

Theo nguồn tin trên báo Nhân Dân, các trường hợp không cần thiết là các công dân đã được cấp CMND 12 số, thẻ CCCD còn nguyên vẹn và còn thời hạn sử dụng. Theo quy định hiện hành, các loại giấy tờ này vẫn còn giá trị sử dụng cho đến khi hết hạn. Trong trường hợp này, người dân có thể chờ sau ngày 30/6/2021 để đi cấp, đổi sang CCCD mẫu mới.

Theo dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD, CCCD mẫu mới khác với các loại thẻ CCCD hay CMND có 12 số hiện hành là loại có gắn chíp điện tử được tích hợp chip điện tử, dòng mã ICAO (mã của Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế) và mã QR.

Ngoài ra, mẫu CCCD mới có nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin, chip điện tử có thể lưu trữ khoảng 20 trường dữ liệu cá nhân, có chữ ký số và khả năng lưu trữ sinh trắc học (vân tay), tạo thuận lợi và tiện ích cho người sử dụng…nhằm bảo đảm cho việc quản lý xã hội, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử và thực hiện cải cách hành chính.

Bộ Công an đặt mục tiêu cấp khoảng 50 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip trước ngày 1/7/2021.

(Tổng hợp)

HOÀNG ANH