Tự ý dùng thuốc làm tăng nguy cơ kháng thuốc, đột biến chủng virus gây Covid-19

Việc tự ý mua thuốc để phòng virus có thể gây hại cho sức khỏe và tăng nguy cơ kháng thuốc, đột biến chủng virus gây Covid-19.

Theo ThS.BS Kim Phúc Thành, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM), Covid-19 hiện đang là mối lo ngại lớn đối với thế giới, hiện vẫn chưa có vaccine phòng bệnh. 

Tuy nhiên trên mạng xã hội xuất hiện khá nhiều thông tin về việc có thuốc kháng sinh, kháng virus có thể dùng điều trị Covid-19. Điều này khiến tình hình ngày càng phức tạp. Ví dụ như Chloroquine hoặc dẫn xuất của nó là Hydrochloroquine điều trị sốt rét hoặc kết hợp điều trị trong xuất huyết giảm tiểu cầu nhưng nhiều người lại tự ý mua về phòng Covid-19.

Hình ảnh của SARS-CoV-2 trên kính hiển vi phóng đại. Ảnh: CDC/Dr. Fred Murphy.
Hình ảnh của SARS-CoV-2 trên kính hiển vi phóng đại. Ảnh: CDC/Dr. Fred Murphy.

Việc người dân tự mua thuốc sử dụng gây tình trạng thiếu hụt thuốc thực sự cần cho người bệnh, đồng thời làm tăng nguy cơ kháng thuốc, đột biến chủng virus gây Covid-19.

"Cần khẳng định rằng hiện chưa có dữ liệu đánh giá hiệu quả của thuốc này trong điều trị hoặc dự phòng Covid-19. Ngoài ra, việc dùng thuốc này quá liều hoặc không đúng cách còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe", bác sĩ Thành khẳng định.

Các loại thuốc kháng virus hiện nay đều nhắm vào các thành phần cấu tạo nên virus như enzyme, protein ở bề mặt, ngăn cản chúng xâm nhập tế bào hoặc can thiệp vào quá trình tự nhân bản của virus. Tuy nhiên tất cả đều đang trong quá trình nghiên cứu. 

Hơn nữa kháng sinh không có tác dụng chống virus, mà chỉ sử dụng trong trường hợp bị nhiễm trùng kết hợp. 

Bác sĩ Thành cho biết phác đồ điều trị Covid-19 hiện nay chủ yếu là giảm triệu chứng, nâng cao sức đề kháng của người bệnh và điều trị bệnh nền để không làm diễn tiến nặng, khó kiểm soát hơn.

Việc điều trị, kiểm soát bệnh gặp nhiều khó khăn, đa phần đều là người lớn tuổi có bệnh nền. Khi các đối tượng này không may mắc Covid-19, việc điều trị đã khó càng thêm khó, với các biến chứng phổ biến nhất là suy đa cơ quan, suy hô hấp... dễ dàng dẫn đến tử vong.

Thông thường, việc bào chế các loại thuốc mới mất nhiều năm để thử nghiệm, khi có thuốc, dịch bệnh đã thuyên giảm, không còn là mối đe dọa, nhưng có thể lại có dịch khác. 

Bác sĩ Thành kết luận: "Phòng bệnh vẫn là giải pháp hiệu quả nhất để chống lại các virus gây bệnh trong cộng đồng. Điều này có nghĩa một phương pháp ứng phó có sự điều phối toàn cầu có thể là một trong những chiến lược tốt nhất để kiểm soát những mầm bệnh này".

Thanh Mai

Hàn Quốc: Người đồng tính bị đổ lỗi gây ra làn sóng dịch bệnh Covid-19 mới

Hàn Quốc: Người đồng tính bị đổ lỗi gây ra làn sóng dịch bệnh Covid-19 mới

Việc công khai danh sách những người đồng tính từng đến quán bar đang làm nổ ra một cuộc tẩy chay đối với cộng đồng LGBT.