Twitter khóa hơn 70.000 tài khoản được cho là ủng hộ Tổng thống Trump

Twitter cho biết đã tạm khóa "hơn 70.000 tài khoản" liên quan tới thuyết âm mưu QAnon sau vụ bạo loạn xảy ra ở tòa nhà Quốc hội Mỹ hồi tuần trước.

Twitter nêu rõ trong thông báo: "Do những sự kiện bạo loạn ở Washington D.C cũng như nguy cơ gia tăng bạo lực, chúng tôi đã bắt đầu khóa vĩnh viễn hàng nghìn tài khoản vốn chủ yếu dùng để chia sẻ nội dung liên quan (thuyết âm mưu) QAnon vào chiều 8/1. Hơn 70.000 tài khoản cũng đã bị tạm khóa do có nhiều trường hợp là một cá nhân điều hành nhiều tài khoản".

Ảnh: Techcrunch
Ảnh: Techcrunch

QAnon là các nhóm hoạt động trên không gian mạng Internet, do những đối tượng nặc danh tạo ra, chuyên phát tán các thuyết âm mưu phục vụ mục đích chính trị. Nhóm này nổi lên hồi năm 2017, xuất hiện trên nền tảng web 4Chan, theo TTXVN.

Theo báo New York Times, phong trào QAnon đến nay đã thu hút rất nhiều người tham gia và cũng chuyển sang hoạt động mạnh mẽ trên các nền tảng truyền thông lớn hơn như Facebook, Twitter...

Trước đó, ngày 8/1, Twitter tuyên bố đình chỉ vĩnh viễn tài khoản của ông Trump (@realDonaldTrump) vì nguy cơ kích động bạo lực.

Sau đó, trên tài khoản Twitter chính thức của Tổng thống Mỹ (@POTUS), ông Trump cho biết ông và đội ngũ của mình đang cân nhắc khả năng "tự xây một nền tảng riêng trong tương lai gần".

Một cuộc tranh cãi đã nổ ra tại Mỹ ngay sau động thái quyết quyết liệt của Twitter. Con trai cả của ông Trump, Donald Trump Jr. gọi động thái của Twitter là "hoàn toàn điên rồ". Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jason Miller gọi quyết định của Twitter là "kinh khủng", theo TGVN.

Việc Twitter quyết định đóng vĩnh viễn tài khoản của ông Trump gây nên phản ứng trái chiều. Ảnh: Twitter
Việc Twitter quyết định đóng vĩnh viễn tài khoản của ông Trump gây nên phản ứng trái chiều. Ảnh: Twitter

Sau khi Twitter khóa tài khoản của Tổng thống Trump với trên 88 triệu lượt người theo dõi, Facebook đã có động thái tương tự với tài khoản chính thức của nhà lãnh đạo Mỹ với trên 35 triệu người theo dõi.

Trong ngày 11/1, Facebook thông báo hãng chưa có kế hoạch mở lại tài khoản đang bị tạm khóa của Tổng thống Trump. Phát biểu tại một diễn đàn trực tuyến, Giám đốc điều hành Facebook Sheryl Sandberg nêu rõ lệnh khóa tài khoản của Tổng thống Trump có hiệu lực "vô thời hạn" cho đến ít nhất là hết giai đoạn chuyển tiếp.

Cùng ngày 11/1, Facebook cũng thông báo tạm dừng tất cả các khoản đóng góp tài chính dành cho các ủy ban hành động chính trị ở Mỹ trong ít nhất là quý hiện tại.

Vụ xâm nhập chưa từng có tiền lệ xảy ra hôm 6/1 buộc lưỡng viện Quốc hội Mỹ phải ngừng cuộc kiểm phiếu cử tri đoàn để xác nhận chiến thắng cho ông Biden. Cảnh tượng bên trong tòa nhà Quốc hội Mỹ được mô tả là "hỗn loạn như một vụ nổi loạn", khiến cảnh sát phải nổ súng và khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát.

Trong bối cảnh quan ngại gia tăng về các mối đe dọa an ninh đối với lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào tuần tới, ngày 11/1, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Trump đã cho phép ban bố tình trạng khẩn cấp đối với thủ đô Washington, có hiệu lực tới ngày 24/1.

(Tổng hợp)

AN LY