Tỷ phú Ấn Độ định chi 7,7 tỷ USD làm từ thiện nhân sinh nhật 60 tuổi của mình

Tỷ phú người Ấn Độ Gautam Adani và gia đình đã cam kết quyên góp 600 tỷ rupee (INR), khoảng 7,7 tỷ USD cho một loạt các hoạt động xã hội để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 60 của ông vào thứ Sáu (24/6) và để tri ân sinh nhật 100 tuổi của cha ông, Shantilal Adani.

Các quỹ từ thiện đó sẽ do Adani Foundation quản lý, chúng được sử dụng cho các hoạt động từ thiện trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục và phát triển kỹ năng, đặc biệt tập trung vào các vùng nông thôn của Ấn Độ.

“Dựa trên kinh nghiệm của chúng tôi trong việc lập kế hoạch và thực hiện dự án lớn, Adani Foundation sẽ đẩy nhanh các chương trình này hiệu quả và độc đáo”, Adani cho biết trong một tuyên bố phát hành hôm thứ Năm (23/6).

Tỷ phú giàu nhất châu Á sẵn sàng cầm cố tài sản 7,7 tỷ USD làm từ thiện - Ảnh 1.

Những người giàu nhất Ấn Độ trước đây từng bị chỉ trích vì không quyên góp nhiều hơn cho các hoạt động từ thiện. Báo cáo từ thiện của Ấn Độ năm 2021 từ công ty tư vấn toàn cầu Bain and Co cho biết, các cá nhân siêu giàu của nước này với giá trị tài sản ròng hơn 500 tỷ INR nhưng chỉ quyên góp 0,5% tài sản của họ.

Cam kết hào phóng của Adani khiến ông nằm trong số ít các tỷ phú Ấn Độ sẵn sàng quyên góp một phần tài sản của mình cho hoạt động từ thiện. Azim Premji, người sáng lập và chủ tịch của Wipro,  vào năm 2021 đã quyên góp ước tính 1,3 tỷ USD tài sản của gia đình mình cho các hoạt động xã hội. 

“Gautam Adani và cam kết của gia đình ông ấy đối với hoạt động từ thiện là tấm gương sáng cho tất cả chúng ta có noi theo. Tuân theo nguyên tắc quản lý sự giàu có của Mahatma Gandhi ở tại thời đỉnh cao của sự thành công trong kinh doanh chứ không cần đợi đến những năm tháng về hưu”, Premji viết trong bản tường trình của Tập đoàn Adani.

Được thành lập vào năm 1996, Quỹ Adani đã tập trung nguồn lực của mình vào các hoạt động xã hội nhằm thúc đẩy sinh kế bền vững, sức khỏe, dinh dưỡng và giáo dục. Bắt đầu với các cộng đồng nông thôn ở Mundra, Gujarat. Quỹ này hiện giúp khoảng 3,7 triệu người tại 2.409 ngôi làng trên 16 bang của Ấn Độ.

Tỷ phú giàu nhất châu Á sẵn sàng cầm cố tài sản 7,7 tỷ USD làm từ thiện - Ảnh 2.

Adani là người sáng lập và chủ tịch của Adani Group, một tập đoàn cảng và năng lượng với sáu công ty niêm yết công khai ở Ấn Độ. Ông và gia đình có giá trị tài sản ròng hiện tại là 95,5 tỷ USD, ông được xếp ở vị trí thứ 6 trong danh sách Các tỷ phú trên thế giới, chỉ sau Larry Ellison và Warren Buffet.

Hành trình khởi nghiệp của Adani bắt đầu vào năm 1988 khi ông thành lập một công ty xuất khẩu hàng hóa sau khi bỏ học đại học và cửa hàng dệt may của cha mình. Ông trở thành chủ sở hữu của cảng lớn nhất Ấn Độ, nằm ở bang Gujarat, cũng chính là quê hương của ông. Lần đầu tiên ông gia nhập hàng ngũ tỷ phú vào năm 2008, với giá trị tài sản ròng ước tính là 9,3 tỷ USD, nhưng sự phát triển thực sự bắt đầu khi đại dịch Covid-19 bùng phát, sau thời kỳ mở rộng mạnh mẽ sang lĩnh vực năng lượng tái tạo, phương tiện truyền thông, sân bay và hơn thế nữa.

Tỷ phú giàu nhất châu Á sẵn sàng cầm cố tài sản 7,7 tỷ USD làm từ thiện - Ảnh 3.

Khi Forbes công bố danh sách Các tỷ phú thế giới hàng năm 2021, tài sản ước tính của tỷ phú Adani đã tăng từ 8,9 tỷ USD lên 50,5 tỷ USD vào tháng 4/2021. Vào tháng 2/2022, ông đã vượt qua tỷ phú người Ấn Độ khác là Mukesh Ambani, người đứng đầu Reliance Industries, trở thành người giàu nhất châu Á sau khi tài sản ròng của ông tăng gần gấp đôi một lần nữa, lên hơn 90 tỷ USD.

Adani cho biết ông muốn trở thành nhà sản xuất năng lượng xanh lớn nhất thế giới, với mục tiêu đầu tư lên tới 70 tỷ USD vào các dự án năng lượng tái tạo.

(Nguồn: Forbes)


Thảo Vy