Tỷ phú Phạm Nhật Vượng vào top 300 người giàu nhất hành tinh

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng vừa lọt top 300 người giàu nhất hành tinh. Khối tài sản trị giá 7,53 tỷ USD của ông được cho là nhờ phản ứng tích cực từ vụ rót vốn khủng từ nhóm quỹ đầu tư ngoại vào Vinhomes.

Mới đây, bảng xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index vừa cập nhật thống kê về tài sản của Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng . Theo Bloomberg, tỷ phú giàu nhất Việt Nam đang có cơ nghiệp trị giá 7,53 tỷ USD. Ông Vượng là người Việt Nam duy nhất vào top 300 người giàu nhất hành tinh, xếp thứ 234.

Bloomberg thống kê khối tài sản của ông Phạm Nhật Vượng vừa tăng thêm ít nhất 545 triệu USD so với lần biến động trước. Nguyên nhân được cho là do tác động tích cực đến từ phiên giao dịch khủng gần đây của Vinhomes.

Tuần rồi, Tập đoàn Vingroup xác nhận, một nhóm nhà đầu tư do KKR & Co. đứng đầu đã hoàn tất giao dịch mua lại một khoản đầu tư tại Công ty CP Vinhomes. Nhóm nhà đầu tư KKR đã rót tổng cộng 15.100 tỷ đồng đổi lấy khoảng 6% cổ phần Vinhomes, chủ yếu từ Quỹ đầu tư Châu Á III.

Ngay khi tin tức được công bố, cổ phiếu VIC của Vingroup lập tức gây bất ngờ lớn với mức tăng trần 6.300 đồng lên 97.300 đồng vào cuối tuần rồi. Mọi lệnh bán tại mã này đều được quét sạch. Đây cũng là cổ phiếu có ảnh hưởng đáng kể nhất lên kết quả VN-Index. Chỉ riêng họ nhà Vin đã góp vào mức tăng chung tới 6,08 điểm.

Tài sản của ông Vượng phục hồi nhanh chóng chỉ sau một tháng kết thúc cao điểm đại dịch COVID-19. Đồ hoạ: Tất Đạt
Tài sản của ông Vượng phục hồi nhanh chóng chỉ sau một tháng kết thúc cao điểm đại dịch COVID-19. Đồ hoạ: Tất Đạt

Thứ hạng của ông Vượng trên Bloomberg Billionaires Index chỉ xếp sau ông Gabe Logan Newell, nhà đồng sáng lập và là tổng giám đốc điều hành của công ty phát triển trò chơi điện tử và phân phối trực tuyến Valve Corporation. Khoảng cách giữa hai người chỉ 30 triệu USD.

So với hồi tháng 7/2019, tài sản ròng của ông Phạm Nhật Vượng đã sa sút khá nhiều. Thời điểm đó, theo bảng xếp hạng tỷ phú của tạp chí Forbes, ông Vượng là người giàu thứ 194 trên thế giới, với tổng tài sản 8,25 tỷ USD.

Vị trí của Chủ tịch Vingroup từng xếp cao hơn 4 bậc so với tỉ phú Tôn Khương Hậu, giữ vị trí người giàu nhất Trung Quốc hai năm liên tiếp 2012-2013. Ngoài ra, ông Phạm Nhật Vượng còn giàu hơn cả Lưu Cường Đông, CEO trang thương mại điện tử JD.com của Trung Quốc và Lý Ngạn Hoành, CEO của công cụ tìm kiếm số một Trung Quốc Baidu. 

Cũng theo bảng xếp hạng của Forbes, đến giữa tháng 12, khối tài sản của ông Phạm Nhật Vượng chỉ còn 7,6 tỉ USD. Theo đó, ông tuột xuống vị trí 231 về người giàu nhất hành tinh.

Lúc bấy giờ, truyền thông đồn đoán rằng ông Vượng mất tiền vì đã chi 2 tỷ USD từ khối tài sản cá nhân của mình, qua việc bán 10% cổ phần tại Vingroup, để nuôi tham vọng đưa VinFast xâm nhập thị trường Mỹ.

Sau khi “dẹp” hết các mảng bán lẻ vào nông nghiệp, Vingroup xác nhận VinFast có được 17.200 đơn đặt hàng ô tô và 50.000 đơn hàng xe máy điện tính đến cuối năm 2019. Đặc biệt, VinFast đã sản xuất 15.300 ô tô chỉ trong vòng 6 tháng kể từ khi nhà máy chính thức đi vào hoạt động. VinSmart bán ra 600.000 điện thoại trong năm 2019, chiếm 7,5% thị phần điện thoại di động tại thời điểm cuối tháng 12 và đạt 16,7% thị phần vào tuần cuối tháng 3/2020.

VinFast đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của cả tập đoàn Vingroup. Ảnh: Báo Tin Tức
VinFast đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của cả tập đoàn Vingroup. Ảnh: Báo Tin Tức

Trải qua giai đoạn cao điểm của đại dịch COVID-19, tài sản ông Vượng dù có biến động nhưng nhìn chung vẫn giữ vững so với giai đoạn trước dịch. Hơn nữa, Chủ tịch Vingroup còn được Forbes ngợi ca là đại diện tiêu biểu của Việt Nam về doanh nhân hành động vì dịch bệnh.

Bloomberg cũng từng đánh giá cao hành động chuyển toàn bộ dây chuyền Vsmart và kỹ sư VinFast sang sản xuất máy thở điều trị COVID-19.

Ông Phạm Nhật Vượng xác định mình phải có trách nhiệm với đất nước và hơn tất cả, ông muốn công ty của mình tiếp tục bổ sung vào danh sách những điều đầu tiên cho Việt Nam. 

"Tôi luôn nói với các đồng nghiệp của mình: Đừng để cuộc sống của bạn trôi qua vô nghĩa. Không nên để cho đến cuối đời, bạn không có gì đáng để nhớ hay kể lại. Sẽ là một kết thúc đau khổ khi thấy rằng cuộc sống của bạn đã không có thêm bất kì giá trị nào", người đàn ông giàu nhất Việt Nam nhắn nhủ.

Tuần qua, tỷ phú Phạm Nhật Vượng 'bỏ túi' gần 5.000 tỷ đồng

TẤT ĐẠT