Ukraina sắp nhận ít nhất 100 xe tăng Leopard 1 từ các nước châu Âu

Đan Mạch, Đức và Hà Lan sẽ cung cấp ít nhất 100 xe tăng Leopard 1 cũ cho Ukraina, theo một tuyên bố chung được công bố vào hôm thứ Ba (7/2).

Bộ trưởng Quốc phòng Đức, ông Vladimir Pistorius, trong chuyến thăm bất ngờ tới Kiev, cho biết khoảng 20 đến 25 xe tăng sẽ đến vào mùa Hè, khoảng 80 chiếc sẽ được cung cấp vào cuối năm và 100 chiếc khác vào năm 2024, theo tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina Oleksii Reznikov.

Ukraina sắp nhận ít nhất 100 xe tăng Leopard 1 từ các nước châu Âu   - Ảnh 1.

Ukraina sắp nhận ít nhất 100 xe tăng Leopard 1 từ các nước châu Âu.

Tại Washington, ông Robert Habeck, phó thủ tướng Đức, nói rằng Ukraina nên có số lượng xe tăng Leopard 1 do Đức sản xuất trong quý đầu tiên ở mức hai con số, nhưng ông không nói rõ có bao nhiêu trong số 178 xe tăng mà Đức đã ủy quyền tái xuất được chuyển đi.

Ông nói với các phóng viên sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan rằng số lượng vẫn còn nhưng chúng phải được tân trang lại để có thể chiến đấu, nên ông không biết chính xác có bao nhiêu. "Nhưng đó là một số lượng đủ lớn để đẩy lùi cuộc tấn công mùa xuân của Nga", ông nói thêm.

Trong khi đó trong một tuyên bố chung, Đan Mạch, Đức và Hà Lan cho biết Ukraina sẽ nhận được ít nhất 100 xe tăng Leopard 1 A5 trong những tháng tới cùng với việc huấn luyện, hỗ trợ hậu cần, phụ tùng thay thế và đạn dược.

Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Kasja Ollongren cho biết Leopard 1 "chắc chắn vẫn phù hợp" để sử dụng trong chiến đấu mặc dù là một mẫu cũ hơn.

Bà Kasja Ollongren nói trên đài truyền hình quốc gia Hà Lan NOS rằng: "Chúng đang được sửa chữa và sẵn sàng chiến đấu, vì vậy chúng chắc chắn sẽ hữu ích cho người Ukraina, và cũng tốt hơn một số xe tăng Nga".

Thông tin chi tiết về thỏa thuận vẫn cần được thảo luận với các đơn vị sở hữu xe tăng, theo tuyên bố.

Có khoảng 180 xe tăng Leopard 1 ở Đức thuộc sở hữu của nhà sản xuất vũ khí Rheinmetall và một công ty ở miền Bắc nước Đức.

Đan Mạch, Đức và Hà Lan cho biết việc gửi Leopard 1 cho Ukraina được mở rộng cho các đối tác khác, và Bỉ đã thể hiện "sự quan tâm ban đầu để tham gia".

Trước đó, người đứng đầu nhà sản xuất vũ khí Rheinmetall của Đức cho biết họ sẽ gửi cho Ukraina từ 20 đến 25 chiếc Leopard trong năm nay và phần còn lại trong tổng số 88 xe tăng Leopard 1 mà họ sở hữu sẽ được gửi vào năm tới.

Động thái này diễn ra sau quyết định của chính phủ Đức vào tháng trước, trong bối cảnh áp lực quốc tế ngày càng gia tăng, về việc chuyển giao các xe tăng chiến đấu Leopard 2 hiện đại hơn cho Ukraina.

Nguồn: Reuters

HẢI MINH