Vì sao Bitcoin bất ngờ tăng mạnh?

Bitcoin phục hồi mạnh mẽ sau phán quyết của tòa án Hoa Kỳ với nội dung rằng SEC phải xem xét kỹ lại đề xuất về Bitcoin ETF của Grayscale và bãi bỏ quyết định từ chối trước đó.

Theo quyết định của Tòa án phúc thẩm Quận Columbia (Hoa Kỳ), Grayscale đã đạt thắng lợi trong cuộc tranh chấp pháp lý kéo dài với SEC liên quan đến việc chuyển đổi sản phẩm quỹ GBTC thành quỹ Bitcoin ETF Spot.

Sau phán quyết trên, Quỹ giao dịch OTC lớn nhất thế giới Bitcoin Grayscale (GBTC) trị giá 17,4 tỷ USD đã có pha tăng trưởng mạnh nhất kể từ tháng 7/2021, kéo theo là sự phục hồi ấn tượng của Bitcoin.

Bitcoin phục hồi mạnh mẽ sau khi quỹ Grayscale giành thắng lợi trong cuộc tranh chấp pháp lý với SEC - Ảnh 1.

Nguồn: Walter Bloomberg/X

Trước đó, Thẩm phán Rao nói rằng SEC không “đưa ra bất kỳ lời giải thích nào” về lý do Grayscale sai. Tuy nhiên, lệnh này không đảm bảo việc niêm yết spot Bitcoin ETF Grayscale sẽ được SEC thông qua.

Sau phán quyết của tòa án, Bitcoin đã tăng hơn 7% chạm mốc 28.000 USD, cổ phiếu của Grayscale đã tăng 17% trong ngày.

Bị ảnh hưởng nặng nề bởi lãi suất Kho bạc Hoa Kỳ tăng cao, cũng như đang trong thời điểm giảm của chu kỳ thị trường, Bitcoin đã trải qua tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 11/2022, khi tình trạng hỗn loạn ngự trị.

Cú bật tăng mạnh mẽ nhất tháng 8 của Bitcoin đã kết thúc chuỗi ngày ảm đạm của thị trường tiền điện tử và cứu một số nhà đầu tư khỏi bờ vực thanh lý tài sản.

Các nhà đầu tư cho biết, chiến thắng dành cho Grayscale giờ đây có thể sẽ ảnh hưởng đến các quyết định trong tương lai của SEC đối với các quỹ ETF Bitcoin giao ngay do một số công ty tài chính lớn đệ trình trong năm nay, bao gồm cả công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock.

Bất kỳ sự ra đời nào của các quỹ ETF Bitcoin giao ngay đều có thể giúp ngành công nghiệp tiền điện tử khai thác một lượng lớn tiền mặt của nhà đầu tư nhỏ lẻ chưa từng tham gia thị trường trước đây, từ đó thúc đẩy giá Bitcoin.

Noelle Acheson, một nhà kinh tế đã theo dõi lĩnh vực tiền điện tử cho biết: “Thị trường đã chờ đợi một chất xúc tác trong một thời gian và có khả năng phán quyết này sẽ được coi là một dấu hiệu quan trọng cho thấy một quỹ ETF Bitcoin giao ngay không còn xa nữa”.

Các tài sản kỹ thuật số nhỏ hơn như Ethereum và Dogecoin được nhiều người yêu thích cũng giữ được mức tăng trưởng qua đêm, phản ánh tâm lý lạc quan lan rộng khắp thị trường tiền điện tử sau phán quyết của tòa án.

SEC vẫn có thể kháng cáo 

SEC đã đưa ra lập trường cứng rắn đối với tiền điện tử kể từ khi thị trường lao dốc vào năm 2022 và sự sụp đổ của các công ty như sàn giao dịch FTX. Lần này cũng không bất ngờ nếu SEC ngăn chặn đến cùng sự ra đời của ETF Bitcoin.

Bespoke Investment Group viết trong một ghi chú: “Mặc dù mức tăng của Bitcoin cao hơn nhờ khối lượng giao dịch lớn và ấn tượng, tin tức hôm nay mang lại một số hy vọng cho tiền điện tử về mặt pháp lý, nhưng một ngày nào đó xu hướng này hoàn toàn có thể bị bẻ gãy”.

Anders Kvamme Jensen, người sáng lập công ty môi giới AKJ, cho biết: “Tiền điện tử vẫn được coi là sự đầu cơ và một bức tranh vĩ mô xấu vẫn hạn chế thị trường”.

NGUYỄN PHÚ