Vì sao chúng ta không nên đợi đến khi đói mới ăn

Bright Side chia sẻ một số lý do tại sao cơn đói có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thói quen ăn uống của chúng ta và đưa ra lý do tại sao không nên đợi đến khi đói mới ăn.

Đói có thể là một dấu hiệu tuyệt vời cho thấy sự trao đổi chất của bạn đã được kích hoạt và cơ thể bạn đang hoạt động theo cách mà nó phải làm. Tuy nhiên, mặc dù tự nhiên, cảm giác đói không phải là dấu hiệu duy nhất cho thấy đã đến lúc bắt đầu ăn. 

Nếu bạn chỉ ăn với số lượng thực phẩm thấp, cơ thể phải ra tín hiệu để bạn khắc phục, hậu quả ảnh hưởng đến sức khỏe có thể rất nghiêm trọng.

Dưới đây là một số lý do vì sao bạn không nên đợi đến khi thấy đói mới ănvà những ảnh hưởng xấu của cơn đói tới thói quen ăn uống của bạn.

Đói dẫn đến ăn quá nhiều

Vì sao chúng ta không nên đợi đến khi đói mới ăn

Những người bỏ bữa hoặc ăn uống thất thường thường ăn quá nhiều để bù lại lượng thức ăn mà họ đã bỏ qua. Cơ thể con người cần dinh dưỡng ổn định sau mỗi 3-4 giờ để ngăn chặn quá trình trao đổi chất chậm lại, giảm năng lượng, cáu kỉnh và thèm ăn. 

Bạn càng không có thức ăn lâu, lượng đường trong máu của bạn càng giảm, dẫn đến nhu cầu về đường trong thức ăn.

Đói cũng không thể giảm cân

Vì sao chúng ta không nên đợi đến khi đói mới ăn

Nhiều người nghĩ rằng nếu họ đói, họ sẽ giảm cân. Nhưng trên thực tế, nếu chế độ dinh dưỡng hàng ngày khiến bạn bị bị đói, bạn sẽ không thể gắn bó lâu dài được với chế độ ăn uống này. Ăn quá ít calo sẽ kích hoạt chế độ khẩn cấp trong cơ thể, khiến cơ thể tích trữ chất béo và đốt cháy ít calo hơn. 

Cơ thể bạn nghĩ rằng nó cần phải tự tiết kiệm và bảo tồn calo cho tương lai, do đó không có tác dụng giảm cân.

Cơn đói khiến bạn không lựa chọn được thực phẩm lành mạnh

Vì sao chúng ta không nên đợi đến khi đói mới ăn

Như một quảng cáo khôn ngoan của Snickers đã chỉ ra, “Bạn không phải là bạn khi bạn đói.” Và khi đói, bạn có nhiều khả năng tìm đến thanh kẹo nói trên hơn là một món ăn nhẹ. Khi lượng đường trong máu giảm xuống, mọi người phát triển cảm xúc không kiểm soát được những gì họ đưa vào miệng tiếp theo. Họ ăn thứ tiếp theo ngay trước mặt, và đối với hầu hết mọi người, đây sẽ là đồ ăn vặt có đường không lành mạnh.

Nhìn chung, một chế độ ăn uống như vậy không dẫn đến lối sống bổ dưỡng nhất.

Không phải lúc nào bạn cũng có thể nhận ra cơn đói

Vì sao chúng ta không nên đợi đến khi đói mới ăn

2 hormone ảnh hưởng đến điều hòa cơn đói: ghrelin, kích thích sự thèm ăn và leptin, ngăn chặn nó. Khi bạn không ăn trong một thời gian, mức ghrelin sẽ tăng lên. Sau khi bạn ăn xong, leptin nói với cơ thể bạn rằng nó đã no.

Đôi khi, đặc biệt là sau khi trải qua một chế độ ăn kiêng khắc nghiệt, mọi người không thể nghe thấy cơ thể đang cố gắng nói gì với họ. Bộ não học cách tiết chế cơn đói theo lối sống của mỗi người. Vì vậy, những người luôn chỉ ăn một bữa/ngày có thể làm việc cả ngày mà không thấy thèm ăn. Tuy nhiên không thấy đói không có nghĩa là việc ăn chỉ một bữa/ngày là bình thường.

Cơn đói có hại cho sức khỏe

Vì sao chúng ta không nên đợi đến khi đói mới ăn

Tác động của việc bỏ đói đối với cơ thể, về lâu dài, có thể tàn phá từ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần đến tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Nếu bạn tình cờ bị đói, cơ thể thường có cảm giác khó chịu.

Một số triệu chứng đi kèm với đói là:

Khó tập trung

Dạ dàu có cảm giác như bị cắn

Yếu người

Chóng mặt

Buồn nôn và ói mửa

Cáu gắt

Đau đầu

Bụng cồn cào

Các vấn đề về giấc ngủ.

Cách xác định cơn đói của bạn

6
6

Các nhà khoa học đã xác định được 3 loại đói khác nhau: thể chất, tâm lý và cơ hội. Đói về thể chất là cảm giác thèm ăn bình thường khi bạn không có đủ thức ăn trong dạ dày. Ngược lại, cảm giác đói tâm lý do cảm xúc điều khiển, và về cơ bản, đó là cảm giác thèm ăn một thứ gì đó ngoài thức ăn. Đó là mong muốn cảm thấy tốt hơn hoặc hạnh phúc hơn, hoặc nó có thể là những cảm giác mạnh mẽ khác được biểu hiện như đói.

Cuối cùng là đói cơ hội, bạn thấy thức ăn nằm xung quanh và bạn ăn, nó không liên quan gì đến cơn đói thực sự. Nhìn chung, điều quan trọng là đừng nhầm khái niệm “tôi cần nạp đầy năng lượng cho cơ thể” với 2 dạng đói: tâm lý và cơ hội.

GIA HÂN