Vì sao dịch vụ 5G ở khu vực Đông và Nam châu Á được cho là vẫn 'ảm đạm' trong thời gian tới?

Quan hệ đối tác giữa Tech Mahindra và Axiata Group Berhad có thể giúp tăng tốc dịch vụ 5G ở Đông Nam Á nhưng triển vọng trong ngắn hạn là "ảm đạm", Fitch Solutions cho biết trong một báo cáo nghiên cứu.

Tuần trước, gã khổng lồ CNTT Ấn Độ Tech Mahindra và Tập đoàn viễn thông Malaysia Axiata Group Berhad đã ký một thỏa thuận để cùng phát triển và thương mại hóa các giải pháp 5G tại Malaysia, Sri Lanka, Bangladesh, Nepal và Campuchia.

Fitch Solutions cho biết: "Chúng tôi tin rằng đây là mối quan hệ hợp tác đầy hứa hẹn vì nó kết hợp khả năng đáp ứng các giải pháp doanh nghiệp 5G của Tech Mahindra với chuyên môn của Axiata về kết nối di động, cơ sở hạ tầng mạng và dịch vụ sản phẩm".

Dịch vụ 5G ở Đông Nam Á vẫn 'ảm đạm' trong thời gian tới - Ảnh 1.

5G vẫn còn ở giai đoạn non trẻ ở Đông Nam Á, bất chấp những nỗ lực tăng tốc. Ảnh: Jakub Porzycki/Getty Images

Mặc dù 5G có nhiều lợi ích, nhưng báo cáo cho biết nó vẫn đang ở giai đoạn sơ khai đối với nhiều quốc gia Đông Nam Á. 5G là thế hệ mạng di động thứ năm và nhanh hơn tới 100 lần so với 4G.

Fitch Solutions lưu ý rằng có những trở ngại kinh tế và những rào cản khác ở các thị trường mà Axiata và Tech Mahindra dự định hợp tác.

Ví dụ, ở Bangladesh, Fitch Solutions không mong đợi việc áp dụng 5G trong 18-24 tháng tới do điện thoại di động đắt tiền và các dịch vụ chỉ đảm bảo cho thế hệ thứ hai (2G).

Mặt khác, Sri Lanka đang đối mặt với suy thoái kinh tế, thiếu nhiên liệu và tình trạng mất điện kéo dài.

"Điều này đã dẫn đến sự thu hẹp của nền kinh tế và chúng tôi cho rằng thị trường công nghệ rộng lớn hơn sẽ phải đối mặt với những áp lực đáng kể, nó sẽ làm tê liệt lĩnh vực này. Những yếu tố đó sẽ ảnh hưởng đến lợi tức đầu tư của việc triển khai 5G và có thể ngăn cản việc tài trợ", báo cáo cho biết.

Tuần trước, Axiata Group Berhad, Telenor Asia và nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Malaysia Digi đã hoàn tất việc sáp nhập các hoạt động viễn thông để tạo thành Celcom Digi.

Fitch Solutions cho biết việc sáp nhập có thể sẽ giúp Axiata đối đầu tốt hơn với đối thủ Telekom Malaysia trên thị trường kết nối doanh nghiệp.

Celcom Digi sẽ đầu tư tới 250 triệu ringgit Malaysia (56,8 triệu USD) trong 5 năm để xây dựng một trung tâm đổi mới ở Kuala Lumpur nhằm hỗ trợ việc áp dụng internet, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây và 5G tại quốc gia này.

(Nguồn: CNBC)

N.MINH