Vì sao ông Trùm truyền thông Hồng Kông Jimmy Lai bị bắt?

Tờ SCMP đưa tin, ông trùm truyền thông Hồng Kông Jimmy Lai Chee-ying đã bị bắt vào sáng nay (10/8) vì nghi ngờ vi phạm luật an ninh quốc gia mới.

Các nguồn tin cho biết Lai đã bị các sĩ quan từ đơn vị cảnh sát mới thực thi luật an ninh Hồng Kông bắt giữ tại tư dinh của ông ở Đại lộ Kadoorie, Hồ Mẫn Tín ngay sau khi trời sáng.

“Ông ta đã bị bắt vì tội thông đồng với nước ngoài, chống đối chính quyền và âm mưu lừa đảo,” một nguồn tin nói với SCMP về người sáng lập tờ báo Apple Daily.

Khoảng 10 người khác dự kiến ​​cũng sẽ bị bắt vào hôm nay, trong đợt bắt giữ thứ ba kể từ khi luật mới có hiệu lực vào ngày 30/6.

Ông trùm truyền thông Hồng Kông Jimmy Lai đã bị bắt theo luật an ninh quốc gia mới. Ảnh: SCMP.
Ông trùm truyền thông Hồng Kông Jimmy Lai đã bị bắt theo luật an ninh quốc gia mới. Ảnh: SCMP.

Trước đó, vào ngày 1/7, ít nhất 10 người cũng đã bị bắt vì vi phạm luật an ninh mới, cùng với 360 người bị giam giữ vì các tội danh khác, khi hàng nghìn người biểu tình tiến hành cuộc tuần hành hàng năm vào ngày 1/7 hàng năm của phe đối lập bất chấp lệnh cấm của cảnh sát.

Theo SCMP. việc bắt giữ Lai diễn ra sau hai tuần sau khi đơn vị cảnh sát mới có hành động đầu tiên chống lại các nhà hoạt động chống chính phủ, không liên quan trực tiếp đến các cuộc biểu tình trên đường phố. 

Ngày 29/7, 4 sinh viên từ 16 đến 21 tuổi đã bị bắt giữ vì nghi ngờ có ý đồ ly khai theo luật mới. Hành vi này có hình phạt tối đa là tù chung thân.

NGỌC CHÂU