Vì sao Quốc Cường Gia Lai phải trả hơn 2.880 tỷ đồng cho bà Trương Mỹ Lan?

Để đảm bảo công tác thi hành án, Tòa tuyên buộc Công ty Quốc Cường Gia Lai hoàn trả hơn 2.800 tỷ đồng đã nhận của bị cáo Trương Mỹ Lan; buộc 5 công ty và 2 cá nhân hoàn trả, nộp lại hơn 9.000 tỷ đồng; tiếp tục kê biên nhiều bất động sản, cổ phần...

Chiều 11/4, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với bị cáo Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cùng với 85 bị cáo khác trong vụ án.

Trong vụ án này, HĐXX tuyên phạt bà Lan mức án tử hình tội “Tham ô tài sản”, 20 năm tù về tội “Đưa hối lộ”, 20 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Tổng hợp hình phạt cho 3 tội danh trên là án tử hình.

Về trách nhiệm dân sự, xử lý vật chứng, xử lý tài sản kê biên, phong tỏa trong vụ án, HĐXX tuyên buộc bị cáo Trương Mỹ Lan bồi hoàn toàn bộ thiệt hại đối với 1.243 khoản vay còn dư nợ tại SCB, khấu trừ đi số tiền các bị cáo đã nộp lại, buộc bị cáo bồi hoàn số tiền hơn 673.000 tỷ đồng.

Vì sao Quốc Cường Gia Lai phải trả hơn 2.880 tỷ đồng cho bà Trương Mỹ Lan?- Ảnh 1.

Dự án Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai (QCG) liên quan tới vụ án Vạn Thịnh Phát. Ảnh: Dân Việt.

Để đảm bảo thi hành án cho bị cáo Trương Mỹ Lan trong toàn bộ vụ án, HĐXX buộc 6 công ty và 2 cá nhân nộp lại tiền. Cụ thể, buộc Công ty Quốc Cường Gia Lai hoàn trả toàn bộ số tiền đã nhận từ bà Lan là hơn 2.800 tỷ đồng.

Buộc Công ty Cổ phần địa ốc Hồng Phát phải nộp lại số tiền hơn 2.300 tỷ đồng; buộc Công ty Phú An, bà Phan Thị Phương Thảo nộp lại số tiền 145,2 tỷ đồng và 1.000 lượng vàng SJC để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ của bị cáo Trương Mỹ Lan trong toàn bộ vụ án; buộc bà Mai Ngọc Ngà nộp lại số tiền 19,3 tỷ đồng.

Buộc Công ty TNHH MTV Phát triển và kinh doanh nhà hoàn trả số tiền 400 tỷ đồng để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ bồi hoàn cho bị cáo Trương Mỹ Lan trong toàn bộ vụ án; buộc Công ty cổ phần T&H Hạ Long và Công ty Âu Lạc nộp lại số tiền hơn 6.000 tỷ đồng.

Đối với quan hệ thế chấp, bảo đảm liên quan các QSDĐ của Công ty Âu Lạc và Công ty Hạ Long dùng để đảm bảo dư nợ cho các khoản vay tại ngân hàng SCB, cơ quan cảnh sát điều tra đang ngăn chặn giao dịch chuyển nhượng, theo TPO.

HĐXX xét cần tách ra để Công ty Tuần Châu và Công ty Âu Lạc giải quyết với Ngân hàng SCB và các bên liên quan (nếu có) trong một vụ án khác khi các bên có yêu cầu.

Tiếp tục kê biên, tạm giữ đối với các bất động sản, cổ phần, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ tiết kiệm, các tài sản khác của Công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đứng tên sở hữu hoặc giao cho các cá nhân đứng tên hộ, của các bị cáo, những người liên quan khác; tiếp tục kê biên đối với 76 bất động sản tại huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai, giao cho C03-Bộ công an để tiếp tục điều tra làm rõ xử lý liên quan đến hành vi sai phạm của một số đối tượng đứng tên hộ tài sản cho bị cáo Trương Mỹ Lan.

Đồng thời, tiếp tục kê biên đối với 16 bất động sản tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM (diện tích khoảng 1 ha thuộc Dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển), giao C03 tiếp tục điều tra làm rõ để giải quyết trong giai đoạn 2 của vụ án…

Nhắc đến khoản tiền 2.882,3 tỷ đồng và Quốc Cường Gia Lai, không thể không nhớ đến vụ kiện kéo dài nhiều năm giữa Quốc Cường Gia Lai và CTCP Đầu tư Sunny Island. Cuối cùng, sau một thời gian dài tranh chấp, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã ra phán quyết với các quyết định có lợi cho Quốc Cường Gia Lai.

Vụ tranh chấp chính thức bắt đầu vào cuối năm 2021 khi Sunny Island tố cáo Quốc Cường Gia Lai về hành vi gian lận và chiếm đoạt số tiền lên đến 2.882 tỷ đồng thông qua thỏa thuận chuyển nhượng dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) với diện tích 90,65 ha.

Cụ thể, vào tháng 8/2017, Quốc Cường Gia Lai được UBND TP.HCM chấp thuận làm chủ đầu tư cho dự án nói trên.

Trước đó, vào tháng 3/2017, Quốc Cường Gia Lai đã thỏa thuận chuyển nhượng dự án này cho Sunny Island thông qua một hợp đồng hứa mua bán.

Tuy nhiên, Sunny Island khẳng định rằng mặc dù đã thanh toán số tiền 2.882 tỷ đồng cho Quốc Cường Gia Lai, dự án không được triển khai như cam kết. Vụ tranh chấp này đã được giải quyết tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế tại Việt Nam (VIAC).

Vào tháng 5/2023, Quốc Cường Gia Lai đã thông báo về quyết định của VIAC. Theo đó, VIAC đã tuyên bố rằng Quốc Cường Gia Lai đã chấm dứt hợp đồng đúng theo quy định và yêu cầu Sunny Island phải hoàn trả cho Quốc Cường Gia Lai toàn bộ hồ sơ đền bù đất và giải phóng mặt bằng mà Sunny Island đã nhận theo biên bản giao nhận từ năm 2017, theo Dân Việt.

Nguyên nhân do Sunny Island giao hồ sơ đền bù đất, giải phóng mặt bằng khoảng 65 ha từ QCG cho SCB mà không có sự đồng ý bằng văn bản hoặc ủy quyền của QCG.

AN LY (tổng hợp)