Vì sao tình báo Mỹ không thể thu thập thông tin về Kim Jong-un?

Tờ Korea Times đã đăng bài viết của Donald Kirk, cây bút kỳ cựu người Mỹ chuyên theo dõi tình hình ở Triều Tiên, về năng lực ngành tình báo Mỹ trong vụ Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un "mất dạng" gần 3 tuần.

Tác giả bài viết cho rằng sự biến mất của Kim Jong-un tất yếu đặt ra một câu hỏi. Với hàng tỷ USD mà chính quyền Mỹ chi cho thu thập thông tin của tất cả các cơ quan tình báo, tại sao không cơ quan nào trong số này đưa ra được câu trả lời rõ ràng về tình trạng sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên?

Hãy nghĩ về bộ máy tình báo như “con bạch tuộc” của Mỹ với hàng nghìn con người thực sự thông minh, được trả lương cao, thường "chĩa mũi" vào cuộc sống của mọi người trên Trái đất này. Cục Tình báo Trung ương (CIA), Cơ quan An ninh Quốc gia, Cơ quan Tình báo Quốc phòng chỉ là 3 cơ quan tình báo nổi tiếng nhất trong số tất cả các thực thể trong và xung quanh chính quyền Mỹ bị cáo buộc tìm hiểu mọi chuyện của mọi người.

Tình báo Mỹ đã thất bại trong việc thu thập thông tin về Kim Jong-un cũng như nhiều vấn đề ở Triều Tiên. Bà Gina Haspel hiện là giám đốc CIA.
Tình báo Mỹ đã thất bại trong việc thu thập thông tin về Kim Jong-un cũng như nhiều vấn đề ở Triều Tiên. Bà Gina Haspel hiện là giám đốc CIA.

Một số người nói: "Ồ, đừng lo lắng. Ông ta sẽ xuất hiện vào một ngày nào đó ra lệnh tiến hành một vụ thử tên lửa nữa”. Số khác thì phát biểu: "Ồ, rõ ràng người ta đã phải hỗ trợ sự sống cho ông ý". Nhiều người thì thành thật thừa nhận với một cái nhún vai và nụ cười rằng họ thực sự không biết. Vậy tại sao các nhà phân tích chuyên nghiệp có nhiệm vụ đưa ra câu trả lời lại không thể làm được điều đó? 

Họ nên biết và xem xét số tiền mà người nộp thuế phải nộp vào "cơ quan" của họ. Chúng ta cũng nên biết. Tin tức ban đầu của trang mạng Daily NK là Kim Jong-un đã ở một nơi nào đó gần núi Myohyang, phía Bắc Bình Nhưỡng, nơi du khách bị lôi cuốn vào xem tất cả những món quà mà những vị khách "nịnh hót" đã tặng những người đứng đầu trong triều đại Kim.

Người sáng lập chế độ Kim Nhật Thành và con trai ông, Kim Jong-il, không biết phải làm gì với tất cả những món quà đó nên họ đem ra trưng bày như muốn nói: "Hãy nhìn xem mọi người yêu quý chúng tôi đến mức nào".

Sau đó, Daily NK lại cho biết Kim Jong-un có thể tới một trong những biệt thự ở Wonsan sau khi điều trị bệnh tim mạch trong một bệnh viện được xây dựng dành riêng cho các thành viên gia đình Kim Jong-un. Ai biết điều đó? Chắc chắn không phải CIA và cũng có thể không phải Cơ quan Tình báo Quốc gia của Hàn Quốc, nơi lực lượng đã mỏng đi trong 3 năm dưới thời Tổng thống Moon Jae-in.

Chúng ta cũng không biết bằng cách nào, có hay không việc Kim Jong-un đến khu dinh thự lớn của mình tại Wonsan, nơi bức ảnh chụp từ vệ tinh mà trang web 38 độ Bắc đưa ra cho thấy một đoàn tàu đã xuất hiện ở nhà ga chỉ dành cho các thành viên gia đình, bạn bè và nhân viên an ninh của ông ta.

Thứ nhất, như Jenny Town của trang 38 độ Bắc đã viết dòng tweet sau khi bức ảnh này xuất hiện ở khắp mọi nơi, là đoàn tàu có thể không còn ở đó nữa. Không có chuyện vệ tinh đứng yên với camera luôn hướng về nhà ga này.

Thứ hai, như nhân vật Triều Tiên đào tẩu Thae Yong-ho mới trúng cử vào Quốc hội Hàn Quốc lưu ý, đó là những người Triều Tiên khôn ngoan có thể đã đưa đoàn tàu tới đó để lừa mọi người nghĩ rằng Kim Jong-un chắc hẳn ở Wonsan. 

Vậy tại sao tất cả chỉ là đoán định và đồn đoán vô căn cứ? Hoạt động tình báo đã được cải thiện trong những năm gần đây nhờ khả năng chụp ảnh mọi chi tiết bên ngoài từ vệ tinh và thiết bị nghe lén điện tử cũng rất tinh vi. Nguồn tin ở Triều Tiên mà Daily NK tin tưởng cung cấp cho trang mạng này thông tin về bệnh tình của Kim Jong-un có lẽ đã sử dụng điện thoại di động để gọi cho đầu mối liên hệ của người này ở Trung Quốc hay Hàn Quốc.

Kim Jong-un tái xuất sau 20 ngày vắng bóng, đập tan mọi đồn đoán về sức khỏe của cả thế giới.
Kim Jong-un tái xuất sau 20 ngày vắng bóng, đập tan mọi đồn đoán về sức khỏe của cả thế giới.

Vậy còn thiếu gì? Đó là tình báo viên. Trong nhiều thập kỷ kể từ sau Chiến tranh Triều Tiên, không thể tin được việc không có cơ quan tình báo lớn được tài trợ nhiều của Mỹ có thể "quyến rũ" một nhân vật chính trị hay quan chức quân đội nào của Triều Tiên có thể “biết chuyện”.

Không ai trong Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên, Bộ Chính trị đảng Lao động cầm quyền hay Bộ Ngoại giao Triều Tiên, với các phái bộ ở nước ngoài, đã bị mua chuộc bởi một món tiền lớn và cuộc sống lâu dài ở Mỹ. Chắc chắn đó là do các chính quyền trong triều đại Kim đã rất khéo léo, khắc nghiệt, đe dọa tất cả những người có thể biết bất cứ điều gì phải giữ im lặng.

Bình luận về việc Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bỗng dưng tái xuất lần đầu tiên sau 20 ngày “mất dạng” trông khỏe mạnh và không có bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào, hãng tin Yonhap cho rằng việc này rõ ràng cho thấy những khó khăn trong việc tìm ra các vấn đề ở quốc gia theo chủ nghĩa Cộng sản này, đặc biệt là những sự thật liên quan đến nhà lãnh đạo Triều Tiên, và thế giới bên ngoài dễ rơi vào tình trạng đồn đoán thiếu căn cứ khi không có thông tin rõ ràng.

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) và tờ Rodong Simun, Kim Jong-un đã tham dự lễ khánh thành Nhà máy phân bón Sunchon ở Sunchon, phía Bắc Bình Nhưỡng, ngày 1/5. Đây là lần xuất hiện công khai đầu tiên của Kim Jong-un kể từ lần cuối ông được nhìn thấy trên truyền thông Triều Tiên trong một cuộc họp Bộ Chính trị đảng Lao động cầm quyền ngày 11/4.

Xua tan những tin đồn, KCNA đã phát một số hình ảnh của nhà lãnh đạo này tại nhà máy, mặc một bộ đồ tối màu và để kiểu tóc vuốt ngược đặc trưng của mình. Kim Jong-un cho thấy không có dấu hiệu bệnh tật rõ ràng. Hình ảnh cho thấy ông cắt một dải ruy băng đỏ trong buổi lễ, vỗ tay và nói chuyện với các quan chức đi cùng với một nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt.

Ông cũng đi bộ bình thường xung quanh nhà máy, bác bỏ những tin đồn và báo cáo chưa được xác nhận rằng ông không thể đi bộ hoặc trong tình trạng "sức khỏe nguy kịch". Em gái của ông, Kim Yo-jong, người được coi là một trong những người có khả năng kế nhiệm nhất nếu ông chết hay không thể điều hành đất nước, được nhìn thấy đứng bên cạnh nhà lãnh đạo này cùng các quan chức cấp cao khác như Pak Pong-ju, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng và Thủ tướng Kim Jae-ryong.

Nhà lãnh đạo số 2 của Triều Tiên Choe Ryong-hae không tham dự sự kiện trên.

(Nguồn: TTXVN)

CHẤN HƯNG