Việt Nam và Thái Lan hợp tác nâng cao giá gạo xuất khẩu

Một quan chức nông nghiệp Thái Lan vào hôm thứ Hai (29/8) cho biết, sau nhiều tháng đàm phán nhằm cải thiện thu nhập cho người dân nông thôn, Thái Lan và Việt Nam đã ký hợp tác nâng giá gạo trên thị trường toàn cầu.

"Đây là lần đầu tiên Thái Lan và Việt Nam đồng ý hợp tác để nâng giá gạo trên thị trường toàn cầu", Alongkorn Ponlaboot, cố vấn của Bộ trưởng Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan, cho biết trong một tuyên bố sau một cuộc thảo luận với các quan chức Việt Nam.

Việt Nam và Thái Lan hợp tác nâng cao giá gạo xuất khẩu - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Thái Lan và Việt Nam bắt đầu đàm phán về việc hợp tác nâng cao giá gạo vào tháng Năm năm nay. Người phát ngôn của Thái Lan khi đó cho biết mục tiêu là tăng giá gạo xuất khẩu, tăng đòn bẩy của họ trên thị trường toàn cầu và nâng cao thu nhập của nông dân.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, Việt Nam và Thái Lan chiếm khoảng 10% sản lượng gạo thô và khoảng 26% xuất khẩu toàn cầu.

Không rõ khi nào thì đợt tăng giá đầu tiên sẽ có hiệu lực.

Ông Alongkorn cho biết bản tóm tắt của vòng đàm phán mới nhất và khuyến nghị cùng tăng giá sẽ được trình lên các bộ trưởng nông nghiệp của cả hai nước vào một ngày không xác định.

"Mục tiêu có được hoàn thành hay không? Tôi không thể trả lời. Nhưng hôm nay chúng tôi đã cùng nhau thực hiện những bước đầu tiên với tư cách là đối tác chiến lược trong lĩnh vực nông nghiệp", Alongkorn nói.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam chưa trả lời ngay yêu cầu bình luận của Reuters.

(Nguồn: Reuters)

NGUYỄN MINH