VN-Index duy trì sắc xanh nhờ nhóm bluechip làm 'trụ đỡ'

Thị trường chứng khoán hôm nay (23/3) ghi nhận tín hiệu tích cực về cuối phiên, VN-Index tăng 4,56 điểm, tương đương 0,44%, lên 1,045.10 điểm.

Trong phiên hôm qua, thị trường mở cửa duy trì sắc xanh, nhưng giao dịch khá ảm đạm khi cả bên bán và bên mua đều tỏ ra thận trọng.

Sau giờ nghỉ trưa, giao dịch không có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, nhờ sự khởi sắc của một số mã lớn như VCB và VHM nên VN-Index có lúc được kéo lên trên ngưỡng cản MA20 (1.040 điểm).

Tuy nhiên, do thiếu động lực nên chỉ số này không thể bứt phá đi lên, mà bị đẩy ngược trở lại, trước khi kịp đóng cửa ngay đường trung bình động ngắn hạn này.

Bước sang phiên giao dịch sáng nay 23/3, đón nhận tin Fed tăng lãi suất, thị trường mở cửa lao dốc khá mạnh về sát ngưỡng 1.030 điểm, tương đương mất khoảng 10 điểm. Tuy nhiên, đà rơi đã được chặn lại ở ngưỡng này khi một số bluechip thu hẹp đà giảm, giúp VN-Index chỉ còn mất điểm nhẹ sau hơn 1 giờ giao dịch.

Dù vậy, diễn biến trên bảng điện tử vẫn tương đối ảm đạm, khi lực cầu thiếu vắng, trong khi bên nắm giữ cũng không muốn bán ra, phần lớn các cổ phiếu được khớp lệnh chỉ đang có mức giá thấp.

Đáng chú ý có lẽ là cổ phiếu IBC, khi tăng kịch trần từ sớm +6,8% lên 2.820 đồng, khớp lệnh thuộc top cao nhất sàn với hơn 2,56 triệu đơn vị và còn dư mua trần hơn 1,1 triệu đơn vị.

Thông tin thúc đẩy cổ phiếu này có lẽ đến từ việc đại diện truyền thông của Apax Leaders cho biết, đã mở lại 29 trung tâm dạy tiếng anh trên toàn quốc từ chiều ngày 21/3.

Thiếu đi động lực, thị trường không thể bật thêm mà gần như chỉ đi ngang quanh ngưỡng 1.035 điểm cho đến khi kết phiên với giao dịch ảm đạm, thanh khoản cạn kiệt.

Kết phiên giao dịch chiều 23/3, VN-Index tăng 4,56 điểm, tương đương 0,44%, lên 1,045.10 điểm. HNX-Index giảm 0,64 điểm (giảm 0,31%) xuống 203.32 điểm. UPCoM-Index tăng 0,27 điểm (tăng 0,36%) lên 76.17 điểm.

Nhóm VCB là mã đóng góp nhiều nhất cho đà tăng của chỉ số chính sàn HOSE với mức tăng gần 2%. Đáng chú ý, mã này bật tăng mạnh vào cuối phiên hôm nay sau khi bị đè khoảng đầu phiên sáng. Một số mã ngân hàng khác như ACB, CTG, SHB cũng có mặt trong nhóm kéo mạnh thị trường phiên hôm nay.

VNM, VHM, PLX, KDC cũng các mã nhóm chứng khoán VCI, SSI cũng góp mặt trong top 10 cổ phiếu dẫn dắt thị trường hôm nay. Ở chiều ngược lại, MSN là mã đè thị trường mạnh nhất.

Tình trạng phân hóa diễn ra ở hầu hết các nhóm ngành trong phiên hôm nay. Tuy vậy, nhóm chứng khoán lại khá đồng thuận với xu hướng tăng. Toàn nhóm này có 18/25 mã tăng giá. SSI, VND, HCM, MBS đều tăng trên 2%, VCI thậm chí tăng cận trần.

Ở nhóm vận tải, một số cổ phiếu đơn lẻ có diễn biến tăng trần trong phiên hôm nay. DS3 tăng gần 10%, PDN tăng 7%, PJC tăng 10%.

Khối ngoại mua ròng gần 300 tỷ đồng phiên hôm nay, đà mua ròng có vẻ đã trở lại. Đáng chú ý, khối này bán ròng hơn 73 tỷ đồng trong phiên sáng. Có vẻ khối này đợi tới phiên chiều mới hoạt động mạnh. Tuy vậy thanh khoản thị trường không thực sự khả quan. Giá trị giao dịch cả 3 sàn hôm nay chỉ đạt 8.6 ngàn tỷ đồng.

(Nguồn: ĐTCK/Vietstock)

TRUNG HIẾU