Với ít hơn 20 triệu người vào năm 2035, liệu Trung Quốc có tăng tuổi nghỉ hưu?

Một báo cáo dự đoán rằng dân số Trung Quốc sẽ giảm từ 20 triệu xuống còn 1,39 tỷ vào năm 2035, làm lu mờ triển vọng kinh tế dài hạn và tạo ra những hệ lụy cho việc trì hoãn nghỉ hưu cũng như tốc độ tự động hóa tăng nhanh.

Economist Intelligence Unit – EIU (tạm dịch Đơn vị Tình báo kinh tế) tuần trước cho biết dân số Trung Quốc đã đạt đến đỉnh điểm.

Và mặc dù số lượng trẻ sơ sinh tăng trở lại trong vài năm tới, con số này sẽ tiếp tục giảm do Trung Quốc có ít phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ hơn, số người kết hôn chậm hơn, cũng như việc không có con ngày càng phổ biến, theo báo cáo của cơ quan này. báo cáo.

"Các chính sách khuyến khích sinh sản của chính phủ sẽ có tác dụng hạn chế. Dựa trên nhiều cuộc khảo sát thị trường khác nhau, các cặp vợ chồng cho rằng chi phí kinh tế cao là lý do chính khiến họ sinh ít con hơn", báo cáo của EIU cho biết.

Dân số Trung Quốc giảm năm thứ hai liên tiếp vào năm 2023, giảm 2,08 triệu người từ năm 2022 xuống còn 1,4097 tỷ, trong khi các bà mẹ Trung Quốc chỉ sinh 9,02 triệu trẻ sơ sinh vào năm ngoái, mức thấp nhất kể từ khi hồ sơ bắt đầu vào năm 1949.

Trong khi đó, lực lượng lao động của Trung Quốc cũng đang bị thu hẹp, do dân số trong độ tuổi lao động từ 16-59 cũng giảm từ 875,56 triệu vào năm 2022 xuống còn 864,81 triệu vào năm ngoái, điều này có thể dẫn đến việc tăng tốc độ tự động hóa cũng như hoãn tuổi nghỉ hưu, báo cáo cho biết.

Với ít hơn 20 triệu người vào năm 2035, liệu Trung Quốc có tăng tuổi nghỉ hưu?- Ảnh 1.

Dân số Trung Quốc giảm năm thứ hai liên tiếp vào năm 2023, giảm 2,08 triệu người từ năm 2022 xuống còn 1,4097 tỷ người. Ảnh: AFP

"Nhưng chính phủ dự kiến sẽ chỉ hoãn dần dần tuổi nghỉ hưu để tránh thu hút những người lao động trẻ vào thời điểm mà việc làm của thanh niên đã ở mức cao nhất mọi thời đại, điều này có nguy cơ ổn định xã hội," EIU cho biết, với tỷ lệ thất nghiệp đã được điều chỉnh của Trung Quốc. tỷ lệ ở nhóm tuổi 16 đến 24 đứng ở mức 14,9% trong tháng 12.

Độ tuổi nghỉ hưu của Trung Quốc thuộc hàng thấp nhất thế giới - 60 đối với nam, 55 đối với nữ nhân viên văn phòng và 50 đối với nữ nhân viên cổ xanh. Bắc Kinh xác nhận vào năm 2022 rằng họ sẽ bắt đầu đẩy lùi chính sách đã được ủy quyền lâu dài của mình trong những năm tới, nhưng không có thời gian biểu nào được đưa ra.

Tính toán của EIU cho thấy nếu tuổi nghỉ hưu của Trung Quốc tăng lên 65 vào năm 2035, mức thâm hụt ngân sách lương hưu có thể giảm 20%, trong khi đóng góp lương hưu ròng có thể tăng 30%, mang lại sự cứu trợ cho chính phủ và các hộ gia đình.

Nghiên cứu vào năm 2019 cho thấy quỹ hưu trí nhà nước chính của Trung Quốc sẽ cạn tiền vào năm 2035 do lực lượng lao động sẵn có sụt giảm.

EIU cho biết những người trên 60 tuổi sẽ chiếm 32,7% dân số Trung Quốc vào năm 2035, tăng từ 21,1% vào năm 2023. Những người từ 65 tuổi trở lên cũng sẽ tăng từ 15,4% năm ngoái lên 25,1% vào năm 2035. báo cáo được thêm vào.

"Mặc dù điều này cho thấy gánh nặng tài chính tăng cao nhưng nó cũng sẽ ảnh hưởng tích cực đến nhu cầu của lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và chi tiêu tại nhà, đặc biệt là với những cá nhân trở về quê hương sau khi nghỉ hưu", EIU cho biết.

Nhân khẩu học đang thay đổi của Trung Quốc, khi dân số trong độ tuổi lao động giảm và lao động trẻ ngày càng ưa thích các công việc dịch vụ, cũng đang tác động đến hoạt động của nhà máy khi các nhà sản xuất ngày càng chuyển sang sử dụng máy móc và robot để giúp lấp đầy khoảng trống.

Với ít hơn 20 triệu người vào năm 2035, liệu Trung Quốc có tăng tuổi nghỉ hưu?- Ảnh 2.

Đơn vị Tình báo Kinh tế (EIU) cho biết, dân số Trung Quốc trên 60 tuổi sẽ chiếm 32,7% dân số, tăng từ mức 21,1% vào năm 2023. Ảnh: EPA-EFE

Và mặc dù sự suy giảm dân số của Trung Quốc đang diễn ra nhanh hơn dự kiến, nhưng nước này vẫn sẽ duy trì dân số lớn thứ hai thế giới trong tương lai gần, đảm bảo quy mô thị trường đáng kể, theo báo cáo.

Vào tháng 4 năm ngoái, Liên Hợp Quốc cho biết Ấn Độ đã thay thế Trung Quốc trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới.

Nhưng các nhà phân tích nói rằng nước này vẫn tự hào có một lượng lớn lao động có chất lượng và ngày càng tăng, và Ấn Độ sẽ khó có được nguồn lực nhân khẩu học tương tự để hỗ trợ cho sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng và nâng cấp công nghiệp của Trung Quốc.

Tuy nhiên, các nhà nhân khẩu học thừa nhận rằng các chính sách tăng dân số của Trung Quốc khó có thể mang lại hiệu quả ngay lập tức và nhiều người đã kêu gọi xã hội thích ứng với chuẩn mực mới bằng hệ thống chính sách hiện đại và cơ sở hạ tầng dịch vụ phù hợp.

He Dan, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dân số và Phát triển Trung Quốc, cho biết những khó khăn hiện tại, như thiếu dịch vụ chăm sóc trẻ em, áp lực tài chính để chăm sóc cha mẹ già và chi phí nhà ở và nuôi con, vẫn là những trở ngại lớn nhất.

Ông cho biết trong bài viết đăng trên tạp chí Dân số và Sức khỏe số mới nhất, những kỳ vọng không ổn định, bao gồm mức thu nhập thấp, việc làm và phát triển nghề nghiệp cũng là những yếu tố.

EIU cho biết những thay đổi về nhân khẩu học của Trung Quốc cũng sẽ làm giảm tốc độ đô thị hóa của nước này.

Báo cáo cho biết thêm: "Việc tái phân bổ dân số trong tương lai sẽ chủ yếu được thúc đẩy nhiều hơn bởi sự di cư giữa các khu vực thành thị, thay vì từ nông thôn đến thành thị, điều này sẽ dẫn đến tốc độ đô thị hóa dần dần chậm lại".

Vào cuối năm 2023, tỷ lệ đô thị hóa ở Trung Quốc đã đạt 66%.

Và vì hầu hết người dân Trung Quốc đã sống ở khu vực thành thị, dân số nông thôn sẽ không giảm nhanh như trong hai thập kỷ qua và sự chênh lệch kinh tế trong khu vực sẽ tiếp tục đẩy người dân vào các cụm thành phố lớn, phó nhà kinh tế Trung Quốc của EIU Tianzeng Xu cho biết.

(Nguồn: SCMP)

GIA HÂN