Vụ bé gái bị 'dì ghẻ' bạo hành đến chết: Không có căn cứ xác định người cha phạm tội giết người

Trong thông báo giải quyết đơn kiến nghị của luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại, TAND Tối cao xác định, không có cơ sở kết luận Nguyễn Kim Trung Thái đồng phạm tội "Giết người" với Nguyễn Võ Quỳnh Trang trong vụ bé gái Vân An 8 tuổi bị bạo hành đến chết.

Ngày 19/1, được biết, TAND Tối cao vừa có thông báo giải quyết đơn đề nghị Giám đốc thẩm của luật sư Nguyễn Anh Thơm, Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư TP.Hà Nội).

Trước đó, luât sư Nguyễn Anh Thơm có đơn đề nghị xem xét theo trình tự giám đốc thẩm đối với Bản án hình sự phúc thẩm số 267/2023/HS-PT ngày 10/5/2023 của Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM đã kết án Nguyễn Kim Trung Thái về tội "Hành hạ người khác" và tội "Che giấu tội phạm" là không đúng tội danh.

Vụ bé gái bị 'dì ghẻ' bạo hành đến chết: Không có căn cứ xác định người cha phạm tội giết người- Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái và Nguyễn Võ Quỳnh Trang trong một phiên xét xử. Ảnh: Internet

Sau khi nghiên cứu đơn đề nghị nêu trên và các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, TAND tối cao có ý kiến cho rằng, Nguyễn Kim Trung Thái là người có trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ con ruột của mình là cháu Nguyễn Thái Vân An, nhưng khi chứng kiến Nguyễn Võ Quỳnh Trang hành hạ, đánh đập cháu An thì Thái bỏ mặc không ngăn cản và còn cùng Trang đánh đập, chửi bới cháu An trong nhiều ngày, theo TPO.

Ngày 22/12/2021, bé A. bị Trang đánh đập dẫn đến tử vong, Nguyễn Kim Trung Thái không có mặt tại nhà (hiện trường vu án). Khi phát hiện cháu A. bị đánh, qua camera, Thái đã gọi điện thoại cho nhân tình và nói dừng lại.

Sau đó, Thái về nhà đưa con gái đi cấp cứu, thể hiện về ý thức chủ quan Thái không cố ý thực hiện tội phạm cùng với Trang, đã ngăn cản hành vi phạm tội của Trang. Mặt khác, cháu A. là con đẻ của Thái nên TAND Tối cao cho rằng không đủ cơ sở kết luận Thái cố ý tước đoạt tính mạng của con gái mình.

Do đó, cơ quan này không có cơ sở kết luận Nguyễn Kim Trung Thái đồng phạm Giết người với Nguyễn Võ Quỳnh Trang. Cấp sơ thẩm và phúc thẩm kết án Nguyễn Kim Trung Thái về tội Hành hạ người khác và tội Che giấu tội phạm là có căn cứ, theo Dân trí.

Theo hồ sơ vụ án, bé N.T.V.A. là con gái của Thái và chị N.T.H.. Tháng 8/2020, vợ chồng ly hôn, Thái được tòa án giao quyền chăm sóc, nuôi dưỡng con gái.

Theo hồ sơ vụ án, tháng 9/2020, Thái chung sống như vợ chồng với Nguyễn Võ Quỳnh Trang. Bé V.A. sống cùng 2 người.

Tháng 10/2021, Trang không có việc làm nên kèm bé A. học online tại nhà. Trang nhiều lần dùng tay, chân, roi, cây gỗ, cây kim loại, đánh đập, hành hạ bé gái. Có lúc Trang không cho bé mặc quần áo; đồng thời đánh, bắt quỳ gối giơ hai tay lên cao; bắt bé chui vào chuồng chó, quỳ gối, vừa quỳ vừa học…

Đỉnh điểm ngày 22/12/2021, Trang tra tấn, hành hạ bé gái bằng nhiều hình thức, nhiều giờ khiến bé gái bất tỉnh. Thấy vậy, Trang gọi điện báo cho Thái.

Khi về nhà, Thái thấy con gái trong tình trạng hôn mê liền sơ cứu và đưa đi bệnh viện cấp cứu nhưng bé không qua khỏi.

Biết hành vi phạm tội của Trang, Thái đã xóa dữ liệu camera của căn hộ nhằm che giấu tội ác của người tình, gây trở ngại cho quá trình điều tra.

AN LY (tổng hợp)