Vụ chuyến bay giải cứu: Cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự thừa nhận nhận hối lộ 25 tỷ đồng

Tại tòa, bà Nguyễn Thị Hương Lan (cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao) xác nhận đã nhận hối lộ của 8 doanh nghiệp gồm các công ty: An Bình, ATA, Nhật Minh, MasterLife, Vitrato, Bluesky, Lữ Hành Việt, Thuận An với tổng số 25 tỷ đồng.

Sáng 13/7, tại phiên tòa đại án "chuyến bay giải cứu", HĐXX TAND TP Hà Nội xét hỏi cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Nguyễn Thị Hương Lan.

Đứng ở bục khai báo, bị cáo Lan trình bày về nhiệm vụ của Cục Lãnh sự trong chủ trương giải cứu công dân về nước.

Vụ chuyến bay giải cứu: Cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự thừa nhận nhận hối lộ 25 tỷ đồng - Ảnh 1.

Cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Nguyễn Thị Hương Lan.

Theo lời khai của Lan, Cục Lãnh sự được giao bảo hộ công dân, chịu trách nhiệm đưa công dân mắc kẹt ở nước ngoài về nước. Khi đó, lãnh đạo Bộ Ngoại giao giao thủ trưởng Cục Lãnh sự - bị cáo Lan - chịu toàn bộ trách nhiệm về mảng công tác của Cục.

Về quy trình tiếp nhận hồ sơ xin cấp phép chuyến bay của doanh nghiệp, bà Lan cho biết, Văn phòng Cục Lãnh sự sẽ tiếp nhận các công văn liên quan đến chuyến bay combo. Sau đó, văn phòng sẽ tập hợp, chuyển các phòng nghiệp vụ, trong đó có Phòng Bảo hộ công dân.

Phòng Bảo hộ công dân sẽ tập hợp tất cả hồ sơ của các doanh nghiệp, sau đó dựa trên cơ sở các tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp do Tổ công tác 5 Bộ thống nhất; số lượng các chuyến bay combo được thực hiện trong tháng, để lựa chọn những doanh nghiệp đạt yêu cầu, rồi đề xuất lên ông Đỗ Hoàng Tùng (Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự, phụ trách bảo hộ công dân).

Cụ thể, bị cáo Đỗ Hoàng Tùng sẽ xem trước và điều chỉnh. Nếu hoàn chỉnh sẽ đưa lên cho bị cáo Lan để bị cáo báo cáo cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng.

Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp cấp phép chuyến bay bao gồm yếu tố như địa bàn đông công dân bị mắc kẹt được ưu tiên, các địa phương phải có văn bản tiếp nhận công dân, không dồn nhiều quá một thời điểm vào một địa phương, người đưa về phải là công dân Việt Nam có nhu cầu về nước đang kẹt ở nước ngoài, doanh nghiệp phải đảm bảo việc thực hiện trọn gói cho công dân, theo TTXVN.

Tại tòa, bà Hương Lan thừa nhận có một số doanh nghiệp được lãnh đạo Bộ, ban ngành giới thiệu sang để gặp bị cáo. Nguyên Cục trưởng Cục Lãnh sự cũng thừa nhận cáo buộc của VKSND Tối cao về việc nhận tiền của 8 doanh nghiệp.

"Đến lúc này, bị cáo nhận thức hành vi nhận tiền là sai. Việc nhận tiền này có thể là nguyên nhân để các doanh nghiệp lợi dụng nhằm tăng giá chuyến bay giải cứu công dân, làm ảnh hưởng đến của Đảng, Nhà nước. Bị cáo gửi lời xin lỗi tới Đảng, Nhà nước và người dân", bà Lan nói và cho biết, gia đình bị cáo đã nộp khắc phục 900 triệu đồng, theo Dân trí.

Theo cáo buộc, bà Nguyễn Thị Hương Lan đã nhận hối lộ 32 lần của 8 cá nhân đại diện doanh nghiệp, tổng số tiền hơn 25 tỷ đồng.

Trong vụ án, các bị cáo đưa hối lộ đều cho biết, số tiền đưa hối lộ đều là tiền của công ty và lợi nhuận từ các chuyến bay combo mà có, đồng thời đồng ý tịch thu sung công quỹ theo quy định của pháp luật.

Tại phiên toà, đại diện gia đình các bị cáo đã khắc phục toàn bộ hoặc một phần hậu quả vụ án. Vợ bị cáo Tô Anh Dũng khóc nói, gia đình đã khắc phục một phần hậu quả và cố gắng khắc phục toàn bộ trong thời gian diễn ra vụ án.

Ngoài ra, vợ bị cáo Đỗ Hoàng Tùng cũng đã nộp 200 triệu đồng; gia đình bị cáo Lưu Tuấn Dũng nộp 527 triệu đồng; gia đình bị cáo Lê Tuấn Anh nộp 920 triệu đồng; vợ bị cáo Trần Văn Dự đã đóng toàn bộ số tiền bị cáo nhận hối lộ là hơn 3,150 tỷ đồng. Gia đình bị cáo Vũ Sĩ Cường nộp 1,320 tỷ đồng;

(Tổng hợp)

AN LY