Vườn thú Quốc gia Washington nói lời tạm biệt với những con gấu trúc khổng lồ

Vườn thú Quốc gia Washington đã chia tay đầy nước mắt với bộ ba gấu trúc khổng lồ yêu quý của mình vào thứ Tư, khi các 'đại sứ thiện chí' lâu năm tại thủ đô nước Mỹ bắt đầu hành trình trở lại Trung Quốc.

Ba con gấu trúc khổng lồ của Vườn thú Quốc gia Mỹ - Mei Xiang (Mỹ Hương), Tian Tian (Thiêm Thiêm) và con con của chúng là Xiao Qi Ji (Tiểu Kỳ Tích) nằm trong những chiếc thùng làm bằng thép và tấm mica, được nâng lên một chiếc xe tải và sau đó đưa lên máy bay chở hàng Boeing 777F "FedEx Panda Express". 

Chuyến bay sẽ được khởi hành vào đầu giờ chiều từ sân bay Quốc tế Dulles với hàng đống tre, táo và lê để chúng nhai trong chuyến bay kéo dài 19 giờ, 9.000 dặm.

Theo Vườn thú, những con gấu trúc cùng với ba nhân viên vườn thú, sẽ đi đến khu bảo tồn ở tỉnh miền núi Tứ Xuyên của Trung Quốc, nơi ước tính có khoảng 1.800 con gấu trúc vẫn còn được tìm thấy trong tự nhiên.

Vườn thú Quốc gia Washington nói lời tạm biệt với những con gấu trúc khổng lồ  - Ảnh 1.

Gấu trúc khổng lồ Mei Xiang tận hưởng giấc ngủ trưa tại Vườn thú Quốc gia ở Washington ngày 23/8/2007. Ảnh: Reuters

Giám đốc vườn thú Brandie Smith nghẹn ngào rơi nước mắt tại buổi lễ kỷ niệm kéo dài một tuần mang tên "Panda Palooza: Cuộc chia tay khổng lồ".

"Đó là một tuần khó khăn, nhưng cuối cùng, trọng tâm của chúng tôi hôm nay là vận chuyển an toàn những động vật này đến Trung Quốc", bà nói. 

Mei Xiang, 25 tuổi và Tian Tian, 26 tuổi, đến Vườn thú Quốc gia vào năm 2000. Xiao Qi Ji - "Little Miracle", ra đời cách đây 3 năm, khiến mẹ của cậu bé trở thành chú gấu trúc khổng lồ lớn tuổi nhất từng sinh con ở Mỹ. 

Gấu trúc sống khoảng 30 năm dưới sự chăm sóc của con người, nhưng khoảng 15 đến 20 năm trong tự nhiên. 

Vào năm 1972, chính phủ Trung Quốc đã tặng cặp gấu trúc khổng lồ đầu tiên tên là "Xingxing" và "Lingling" cho Mỹ trong chuyến thăm phá băng lịch sử của Tổng thống Richard Nixon tới Trung Quốc. 

Kể từ đó, gấu trúc bắt đầu được cho các nước thuê, thời hạn thường là 10 năm và có thể được gia hạn. Chi phí cho thuê hàng năm dao động từ 1 triệu USD đến 2 triệu USD mỗi cặp, cộng thêm phí bắt buộc để xây dựng và bảo trì cơ sở chăn nuôi gấu trúc. 

Vườn thú Quốc gia Washington nói lời tạm biệt với những con gấu trúc khổng lồ  - Ảnh 3.

Gia đình bốn chú gấu trúc khổng lồ của Vườn thú Toronto đã rời Toronto và chuyển đến Vườn thú Calgary vào tháng 3/2018. Ảnh: Shutterstock

Theo hợp đồng cho thuê, gấu trúc khổng lồ phải trở về Trung Quốc khi về già, gấu trúc sinh ra ở nước ngoài cũng thuộc sở hữu của chính phủ Trung Quốc, khi chúng được khoảng ba hoặc bốn tuổi sẽ được gửi về Trung Quốc. Nhưng các vườn thú có thể thuê chúng (con con) với một khoản phí bổ sung cho đến khi chúng đến tuổi giao phối.

Khi căng thẳng ngoại giao gia tăng giữa chính phủ Trung Quốc và một số nước phương Tây, Trung Quốc dường như đang dần dần rút gấu trúc khỏi một số vườn thú phương Tây và không còn muốn gia hạn hợp đồng. Chính quyền Trung Quốc hiện đang cho 9 quốc gia mượn 65 con gấu trúc khổng lồ thông qua "chương trình hợp tác nghiên cứu".

Vườn thú San Diego ở California, Mỹ đã trả lại những con gấu trúc khổng lồ vào năm 2019 và con gấu trúc khổng lồ cuối cùng của Vườn thú Memphis ở Tennessee cũng đã trở về Trung Quốc vào tháng 4 năm nay. 

Sau khi vườn thú Quốc gia Washington trả lại ba con gấu trúc khổng lồ vào năm nay, hợp đồng cho thuê những con gấu trúc khổng lồ còn lại tại Vườn thú Atlanta ở Georgia cũng sẽ hết hạn vào cuối năm sau. Hiện chỉ còn lại bốn chú gấu trúc khổng lồ ở Mỹ.

(Nguồn: Epochtimes/Reuters)

TÚC