Xe điện thay thế smartphone để thúc đẩy doanh thu cho các nhà sản xuất phụ tùng Nhật Bản

Khi doanh số bán điện thoại thông minh toàn cầu ổn định, nhiều nhà sản xuất linh kiện điện tử lớn nhất của Nhật Bản nhận thấy các linh kiện dành cho xe điện sẽ thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận trong năm tài chính mới.

Lợi nhuận gộp của 8 công ty hàng đầu được dự báo sẽ tăng lần đầu tiên sau hai năm. Họ kỳ vọng lợi nhuận ròng hợp nhất sẽ tăng 8% trong năm lên tổng cộng 829 tỷ yên (6 tỷ USD) cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2024.

"Trong khi doanh số bán linh kiện cho điện thoại thông minh chậm lại, doanh số bán ô tô tương đối mạnh", Chủ tịch Kyocera Hideo Tanimoto phát biểu trong một cuộc họp báo hôm thứ 15/5 khi công ty dự báo lợi nhuận ròng sẽ tăng 13%.

Nidec, TDK, Nitto Denko và Alps Alpine cũng mong đợi sự phục hồi từ năm tài chính trước, khi lợi nhuận bị ảnh hưởng do nhu cầu liên quan đến đại dịch đối với điện thoại và máy tính cá nhân giảm dần.

TDK dự báo lợi nhuận ròng tăng 29% lên mức cao kỷ lục. Họ dự đoán doanh số bán hàng mạnh mẽ của các linh kiện điện tử như tụ điện gốm nhiều lớp và cảm biến từ tính.

"Thị trường xe điện tiếp tục mở rộng và các nguồn doanh thu khác ngoài pin sạc đã tăng lên", Chủ tịch Noboru Saito phát biểu tại một hội nghị thu nhập.

Xe điện thay thế smartphone để thúc đẩy doanh thu cho các nhà sản xuất phụ tùng Nhật Bản - Ảnh 1.

Công nhân lắp đặt pin xe điện tại nhà máy Mitsubishi Motors ở Kurashiki, Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Nhà sản xuất động cơ Nidec cũng đang mong đợi lợi nhuận kỷ lục khi hệ thống động cơ kéo E-Axle dành cho xe điện của họ có lãi.

Doanh số bán hàng trong lĩnh vực ô tô đã tăng 22% lên 1,63 nghìn tỷ yên cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2023 tại năm công ty trong số đó, tiết lộ và ước tính của Nikkei cho thấy. Tỷ trọng của ngành trong tổng doanh thu của các công ty tăng từ 3% lên 24%.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, doanh số bán xe điện và xe hybrid cắm điện toàn cầu đã tăng gấp rưỡi lên hơn 10 triệu chiếc vào năm 2022. IEA dự kiến sẽ tăng thêm lên 14 triệu vào năm 2023.

Trung Quốc là động lực, chiếm khoảng 60% trong tổng số năm 2022. Chi tiêu vốn liên quan đến xe điện ở Mỹ cũng đang gia tăng để đáp ứng các ưu đãi từ chính quyền tổng thống Biden.

Mặt khác, các nhà cung cấp của Apple là Murata Manufacturing, Rohm và Taiyo Yuden dự báo lợi nhuận sẽ giảm do nhu cầu điện thoại thông minh toàn cầu sụt giảm.

Murata dự kiến lợi nhuận ròng sẽ giảm khoảng 30%, mặc dù những thay đổi về kế toán khiến việc so sánh trực tiếp trở nên khó khăn. Nhu cầu yếu đối với điện thoại thông minh đang ảnh hưởng đến doanh số bán tụ điện gốm nhiều lớp, trong đó công ty dẫn đầu với thị phần toàn cầu khoảng 40%.

Taiyo Yuden, công ty có thị phần tụ điện lớn thứ ba thế giới, dự kiến lợi nhuận ròng sẽ giảm 66%.

Các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm 1% xuống còn 1,19 tỷ chiếc vào năm 2023 và không có sự phục hồi thực sự của thị trường cho đến năm 2024, công ty nghiên cứu International Data Corp của Mỹ dự báo.

Chu kỳ thay thế cho iPhone và các mẫu cao cấp khác đã kéo dài, một phần do giá cao. Chủ tịch Tsuneo Murata của Murata dự kiến thị trường sẽ mất "vài năm" để phục hồi lên 1,3 tỷ đơn vị.

Vào năm kết thúc vào tháng 3 năm 2022, nhiều công ty trong số 8 công ty điện tử đã ghi nhận mức lợi nhuận kỷ lục trong bối cảnh nhu cầu ở nhà liên quan đến đại dịch. 

Nhưng trong năm kết thúc vào tháng 3/2023, lợi nhuận gộp của họ đã giảm 21% xuống còn 765,1 tỷ yên do lợi nhuận chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH