Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm mạnh

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), trong 3 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu rau quả giảm 10,9% so với năm 2019.

Theo nguồn tin từ báo Hải Quan, báo cáo của Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản cho thấy, ước tính 3 tháng đầu năm, xuất khẩu rau quả  đạt 836 triệu USD, giảm 10,9% so với cùng kỳ năm 2019.

Trung Quốc được xem là thị trường xuất khẩu rau quả đứng thứ nhất của Việt Nam. Tuy nhiên, trong 2 tháng đầu năm, lượng rau quả xuất sang Trung Quốc giảm đột biến. So với cùng kỳ 2019, giá trị xuất khẩu sang đây đạt 300,4 triệu USD, giảm 29,4%. Trong đó, thanh long, dưa hấu, chuối, nhãn, sầu riêng Việt Nam liên tục gặp khó và ùn ứ tại các cảng khiến nhiều đơn hàng bị hủy.

Xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc giảm gần 30% so với năm 2019.
Xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc giảm gần 30% so với năm 2019.

Hiện hoạt động xuất khẩu sang Trung Quốc đã bắt đầu dễ dàng hơn. Tuy nhiên, lượng xuất vẫn sẽ giảm do dịch bệnh gia tăng và các doanh nghiệp đầu mối Trung Quốc còn ngưng thu mua.

Nhìn nhận về tình hình xuất khẩu rau quả thời gian tới, đặc biệt là những yếu tố lưu ý, có thể tận dụng để thúc đẩy xuất khẩu rau quả, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản thông tin thêm: Để thúc đẩy nhập khẩu sau khi kiểm soát được dịch COVID-19, Trung Quốc thực hiện giảm thuế 80 mặt hàng thực phẩm trên tổng số 800 mặt hàng để thúc đẩy nhập khẩu đáp ứng nhu cầu trong nước.

Đối lập với thị trường Trung Quốc, hầu hết các thị trường khác tuy có giá trị xuất khẩu thấp nhưng có tỷ trọng tăng cao so với cùng kỳ năm 2019 là: Indonesia (từ 164,8 nghìn USD năm 2019 tăng lên 2,1 triệu USD năm 2020); Thái Lan (từ 7,6 triệu USD tăng lên 35,2 triệu USD); Lào (từ 2,6 triệu USD tăng lên 9,6 triệu USD)…

Bên cạnh đó, vào cuối tháng 3, khi châu Âu, Mỹ, Australia đang trong giai đoạn phát triển mạnh của dịch bệnh COVID-19, các hãng hàng không dừng khai thác đường bay quốc tế, dẫn đến việc xuất khẩu trái cây tươi sang các thị trường này gặp rất nhiều khó khăn. Phương thức vận chuyển đường biển rất phù hợp trong lúc này cho những sản phẩm rau quả có hạn sử dụng dài (chế biến, đông lạnh,…).

TRÚC BÌNH (t/h)