Chiều ngày 27/3 đã diễn ra cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của Hà Nội. Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, ông Dương Đức Hùng phân tích con đường lây nhiễm của các bệnh nhân dương tính với virus Covid-19 tại bệnh viện.
Cụ thể bệnh nhân số 161 là mẹ chồng của bệnh nhân số 162 và bà nội của bệnh nhân 163, là người nhà chăm sóc bệnh nhân 161 trong suốt quá trình điều trị. Người này chung phòng điều trị với bệnh nhân số 133 ở Khoa Thần kinh.
Bệnh viện đã lấy mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân có mối quan hệ gia đình, trong đó ngoại trừ bệnh nhân 161 có kết quả dương tính rõ ràng thì hai bệnh nhân 162 có kết quả yếu, thời gian lên kết quả chậm, lượng virus trong cơ thể thấp. Điều này khiến các bác sĩ nghi ngờ rằng bệnh nhân 162 có thể mới nhiễm hoặc đã nhiễm từ bên ngoài và đang trong quá trình khỏi bệnh. Hơn nữa bệnh nhân này không có triệu chứng lâm sàng, không phát hiện bệnh do không được xét nghiệm.
![]() |
"Kết quả định lượng về kháng thể cho thấy rõ thời gian nhiễm đã lâu. Có thể khẳng định 162 đã nhiễm virus Covid-19 từ bên ngoài, sau đó vào viện tiếp xúc 161 từ ngày 17 đến 22/3 và nằm cùng 133 nên cả ba người lây nhiễm cho nhau. Còn 'bệnh nhân 86' và 87 không liên quan tới cụm 3 bệnh nhân này", bác sĩ Hùng nói.
Tuy nhiên chưa thể dựa vào đây để khẳng định có trường hợp lây chéo trong bệnh viện.
Hiện tại Bệnh viện Bạch Mai ghi nhận 8 trường hợp dương tính với virus Covid-19 là: bệnh nhân số 86 và 87 lây nhiễm từ bên ngoài và lây cho nhau; bệnh nhân 133, 161, 162, 163 - lây nhiễm cho nhau, bệnh nhân 168,169 là 2 người đưa nước sôi trong bệnh viện.
Họ đều đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hai cơ sở Đông Anh và Kim Chung.
Theo chỉ đạo, đã có khoảng 5000 người có mặt tại Bệnh viện được lấy mẫu xét nghiệm, bao gồm bệnh nhân, người lao động, nhân viên y tế. Dự kiến 2 ngày nữa sẽ có kết quả.
Khoảng 1600 người đến Bệnh viện Bạch Mai khám trong vòng 14 ngày đã được yêu cầu tự cách ly, theo dõi sức khỏe.



















Bí thư TPHCM nói lý do chưa cho học sinh lớp 1 học trực tiếp từ 13/12
Bí thư TPHCM nói lý do chưa cho học sinh lớp 1 học trực tiếp từ 13/12
Một người trốn cách ly tại Hà Nội bị phạt 10 triệu đồng
Vẫn có 20 ca dương tính đang "lang thang" trên địa bàn Hà Nội?
Thêm 10 ca nhiễm COVID-19, 3 bệnh nhân liên quan đến quán bar Buddha
3 bệnh nhân mắc COVID-19 tại Đà Nẵng được xuất viện
Cùng chuyên mục
Gỡ nút thắt chính sách để doanh nghiệp khoa học và công nghệ bứt phá
Can thiệp thành công kịp thời liên tiếp 3 bệnh nhân hẹp van động mạch chủ nặng, bệnh cảnh phức tạp
Toàn cảnh virus Nipah: Mối đe dọa âm ỉ khiến thế giới luôn trong trạng thái báo động
Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới, khu vực châu Á- Thái Bình Dương và Cơ quan Sáng chế Nhật Bản chú trọng thương hiệu Yến sào Khánh Hòa
Tọa đàm và ký kết hợp tác thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại ĐHQG TP.HCM
Concert pháo hoa quốc gia do Sun Group tài trợ: Vì sao bùng nổ đến vậy?