Bộ Ngoại giao thông tin về việc đón người Việt mắc kẹt tại Mỹ về nước

Các cơ quan đại diện khác của Việt Nam tại Mỹ cũng đang hết sức tích cực hỗ trợ công dân.

Chiều 3/5, Bộ Ngoại giao đã cập nhật thêm thông tin về việc đưa công dân Việt Nam tại nhiều nơi trên nước Mỹ về nước.

Bộ Ngoại giao cho biết trên tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng và các cơ quan chức năng, từ giữa tháng 4/2020, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ đã cùng phối hợp, lập danh sách và liên hệ để cơ quan có thẩm quyền trong nước tổ chức chuyến bay đưa công dân Việt Nam ở sở tại về nước. Hầu hết đều là trẻ em, học sinh dưới 18 tuổi, du học sinh không có nơi lưu trú do ký túc xá đóng cửa, người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác về nước.

“Do thủ tục phía Mỹ liên quan đến nhiều cơ quan chức năng khác nhau, nên Vietnam Airlines chưa tiếp nhận đủ các giấy phép cần thiết để thực hiện chuyến bay theo thời gian dự kiến”, theo Bộ Ngoại giao.

Hiện đã có một số nhóm du học sinh đã được hỗ trợ kịp thời nhưng vẫn có nhiều nười Việt mắc kẹt tại đây. 

Bộ Ngoại giao thông tin về việc đón người Việt mắc kẹt tại Mỹ về nước

Vì vậy, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông Vận tải, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ đang tích cực phối hợp, hỗ trợ Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam làm việc với các cơ quan chức năng sở tại, giải quyết các thủ tục cần thiết cũng như tìm các phương án phù hợp để đưa công dân ta về nước trong thời gian sớm nhất có thể.

Với những công dân đã đến sân bay quốc tế San Francisco chờ chuyến bay để về nước, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco cũng cử nhiều nhóm cán bộ tới các địa điểm những công dân này đang tạm trú để hỗ trợ, giúp thu xếp phương tiện di chuyển và đưa về nơi ở an toàn, cung cấp nhu yếu phẩm và đồ bảo hộ cho những người có nhu cầu, khuyến cáo công dân thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân bình tĩnh, tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch của sở tại và hướng dẫn của các Cơ quan đại diện Việt Nam.

Trong trường hợp cần trợ giúp, công dân Việt Nam có thể liên hệ Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ theo các số điện thoại: 001.202.716.8666/001.202.999.6938/001.202.999.6589;

Hoặc, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco theo số điện thoại: 001.415.619.2951; 001.415.319.5446; Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Houston theo số điện thoại 001.346.775.0555, hoặc số điện thoại Tổng đài Bảo hộ Công dân của Cục Lãnh sự Việt Nam +84.981.84.84.84.

Thanh Mai

Thời tiết lễ Quốc tế Lao Động (1/5): Hà Nội đêm có mưa và có khả năng xuất hiện lốc

Thời tiết lễ Quốc tế Lao Động (1/5): Hà Nội đêm có mưa và có khả năng xuất hiện lốc

Khu vực Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có khả năng xuất hiện mưa rào và dông kèm nguy cơ cao lốc, sét, gió giật mạnh.