Cục Hàng không đề xuất dỡ bỏ giãn cách chỗ ngồi trên máy bay từ ngày 7/5

Sáng nay (6/5), Cục hàng không tiếp tục đề xuất xin hủy bỏ quy định giãn cách chỗ ngồi trên máy bay.

Sáng 6/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã đề xuất việc dỡ bỏ quy định về việc giãn cách hành khách trên các phương tiện giao thông vận tải.

Cụ thể, theo TTXVN, các thành viên Ban Chỉ đạo đề xuất dỡ bỏ toàn bộ quy định về việc giãn cách chỗ ngồi trên máy bay kể từ 0h ngày 7/5/2020. Tiếp tục, thực hiện giữ khoảng cách giữa các hành khách khi làm thủ tục hàng không, soi chiếu an ninh, xếp hàng lên máy bay tại cảng hàng không, sân bay là 1m. Đồng thời, các quy định khác về đảm bảo phòng, chống dịch không thay đổi.

Công tác khử trùng được các hãng hàng không chú trọng.
Công tác khử trùng được các hãng hàng không chú trọng.

Ban Chỉ đạo cũng đề nghị cho phép tăng tần suất trên các đường bay nội địa từ 0h ngày 7/5/2020, đề xuất mỗi ngày sẽ có 52 chuyến bay (khứ hồi) đối với đường bay Hà Nội - TP.HCM, 20 chuyến bay (khứ hồi) đối với đường bay Hà Nội - Đà Nẵng, 20 chuyến bay (khứ hồi) đối với đường bay TP.HCM - Đà Nẵng. Số chuyến bay của các đường bay khác được thay đổi theo nhu cầu của hãng hàng không.

Từ 00h00 ngày 1/6/2020 cho phép bay theo nhu cầu của hãng hàng không trên cơ sở giờ hạ, cất cánh đã được xác nhận cho các hãng hàng không tại lịch bay mùa Đông 2019/2020.

Các hãng hàng không được phép mở bán vé các đường bay chở khách, hàng hóa nội địa, các đường bay chở hàng hóa quốc tế trên hệ thống phân phối cho toàn bộ Lịch bay mùa Hè 2020 phù hợp với các nội dung phân bổ theo từng giai đoạn nêu trên.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo đề xuất về việc cho phép các đơn vị kinh doanh vận tải khách bằng xe ô tô được vận chuyển đủ 100% số ghế trên các phương tiện. Tuy nhiên, các cơ sở này tiếp tục phải thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn như: bắt buộc hành khách phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế.

PV (t/h)