Giá rau xanh Đà Lạt tăng đột biến vì dịch corona

Hiện rau xanh giá rau xanh tại Đà Lạt đang đắt gấp chục lần so với giá trước tết vì dịch bệnh hoành hành.

Chia sẻ trên VnExpress, ông Minh, thương lái chuyên thu mua các loại rau ăn lá ở Đà Lạt , vốn rất sợ những ngày sau tết vì giá thường rẻ do nguồn cung cả nước dồi dào. Nhưng năm nay mọi chuyện đã khác.

Vào mọi năm, các gian hàng rau xanh từ chợ đầu mối chỉ mở một vài ngày đầu năm rồi bận đi lễ chùa, du lịch nên tình trạng tiêu thụ rau thường ngưng trệ. Tuy nhiên, năm nay đến mùng 5 Tết, ông Minh và các thương lái khác đã liên tục nhận đơn. Thậm chí các đầu mối còn yêu cầu có kế hoạch để cung ứng cho thời gian tới.

Ông Minh cho hay, chưa khi nào giá rau xanh ở Đà Lạt lại tăng mạnh như vậy, thậm chí tăng cả chục lần so với cách đây 10 ngày. Nếu như Tết, có những loại rau xanh chỉ được thu mua tại vườn 2.000-3.000 đồng một kg thì nay tăng lên 20.000-30.000 đồng.

Theo đó, giá thu mua một kg xà lách xoăn (lô lô) khoảng 28.000-22.000 đồng, tùy loại trồng nhà kính hay ngoài trời; rau tần ô (cải cúc) là 16.000 đồng, rau bó xôi khoảng 18.000 đồng; bắp sú tim 7.000-8.000 đồng. Các loại khác như đậu cô ve, hành lá, bí ngòi giá cũng tăng mạnh so với trước Tết.

Giá rau xanh tăng lên 20.000-30.000 đồng/kg.
Giá rau xanh tăng lên 20.000-30.000 đồng/kg.

Các loại rau ăn củ như khoai tây, hành tây cũng tăng mạnh lên 20.000 đồng/kg, tăng gấp chục lần so với năm trước. Đây là những mặt hàng vốn dễ bị ảnh hưởng do nguồn cung từ Trung Quốc chiếm tỷ lệ lớn. Chưa kể, hiện chưa phải cao điểm thu hoạch loại củ quả này ở Lâm Đồng.

Theo ông  Nguyễn Lam Sơn, giám đốc một công ty chuyên cung ứng rau cho hệ thống siêu thị trong cả nước, nguyên nhân khiến giá rau tăng cao phần lớn bị tác động từ dịch virus corona . Bên cạnh việc nhiều vùng trồng rau miền bắc thiếu rau sau đợt mưa đá dịp Tết, lý do chính là nguồn cung từ Trung Quốc gần như không có.

Cũng theo ông Sơn, diện tích cũng như sản lượng rau tại Lâm Đồng không đổi nhưng trong mùa dịch, nhu cầu lớn từ các thành phố lớn và các tỉnh do tâm lý tích trữ thực phẩm do dịch nCoV khiến nguồn hàng không đủ cung ứng.

Nhiều nhà vườn Lâm Đồng thậm chí đang hối hả đặt cây giống cho các vườn ươm để tận dụng cơ hội, đặc biệt với rau ăn lá – loại có thời gian canh tác chỉ 35-40 ngày.

Hiện nay, tại nhiều hệ thống siêu thị trên toàn quốc, các gian hàng rau đều nhanh chóng hết hàng vì lượng tiêu thụ của khách tăng cao. Nhiều siêu thị khẳng định sẽ đảm bảo nguồn cung ứng cho khách hàng trong thời gian sắp tới.

TRÚC BÌNH (t/h)