Heineken nói gì vụ không cho đại lý bán bia Sài Gòn?

Heineken Việt Nam cho rằng thông tin trên truyền thông chưa phản ánh đầy đủ và công bằng về bản chất vụ việc. Công ty vẫn chưa nhận bất kỳ thông tin nào từ cơ quan có thẩm quyền

Công ty TNHH nhà máy bia Heineken Việt Nam và Heiniken vừa có văn bản gửi Sở thông tin và Truyền thông TP.HCM. Với mục đích phản hồi thông tin báo chí trong thời gian qua mà doanh nghiệp này cho rằng làm ảnh hưởng đến uy tín của Heineken Việt Nam.

Theo đó, Heineken Việt Nam cho biết trong thời gian qua, trên các phương tiện truyền thông đã xuất hiện một số thông tin, về việc hai đối tác kinh doanh của Heineken tại TP.HCM, phản ánh rằng Heineken Việt Nam không cho các đại lý này phân phối sản phẩm của Sabeco.

Heineken Việt Nam cho rằng dù thông tin đã phản ánh 2 tuần nhưng doanh nghiệp chưa nhận được bất kỳ thông tin chính thức nào từ các cơ quan có thẩm quyền. Ảnh: HVBL
Heineken Việt Nam cho rằng dù thông tin đã phản ánh 2 tuần nhưng doanh nghiệp chưa nhận được bất kỳ thông tin chính thức nào từ các cơ quan có thẩm quyền. Ảnh: HVBL

Heineken Việt Nam cho rằng các bài báo đã không phản ánh đầy đủ và công bằng về bản chất vụ việc. Thông tin trong các bài báo mang tính một chiều, đã làm ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của doanh nghiệp, ngành sản xuất kinh doanh đồ uống có cồn. Rộng hơn là đến môi trường kinh doanh tại Việt Nam nói chung.

Ngoài ra, Heineken Việt Nam cũng cho biết thêm, dù báo chí đã đưa tin về sự việc này trong gần hai tuần qua, nhưng hiện tại Heineken Việt Nam vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin chính thức nào từ các cơ quan có thẩm quyền.

Heineken Việt Nam cho biết đã chủ động liên hệ với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, với tinh thần sẵn sàng phối hợp làm việc theo đúng quy trình, ngay khi được yêu cầu.

Doanh nghiệp khẳng định luôn cam kết tuân thủ sự liêm chính trong hoạt động kinh doanh, đồng thời tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam.

Trước đó, thông tin báo chí cho biết một số đại lý phân phối bia tại TP.HCM nói sẽ bị Heineken cắt khoản hỗ trợ (hàng tháng từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng), nếu bán bia của hãng khác. Điều này có nghĩa là các đại lý đã cam kết bán bia của Heineken thì chỉ bán độc quyền của hãng này mà không được bán của hãng khác, trong trường hợp này là Bia Sài Gòn.

Ngay sau khi có thông tin, Bộ Công Thương cho biết đã nhận được phản ánh Heineken Việt Nam có dấu hiệu vi phạm Luật Cạnh tranh, và vào cuộc hỗ trợ các bên thu thập chứng cứ để có cơ sở xem xét theo quy định.

Đại diện Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng - Bộ Công Thương cũng cho biết đã tổ chức buổi làm việc với doanh nghiệp, để hướng dẫn quy trình, thủ tục khiếu nại vụ việc cạnh tranh theo quy định của pháp luật về cạnh tranh. Đề nghị các doanh nghiệp liên quan thu thập tài liệu, chứng cứ và cung cấp thông tin chính thức, để có cơ sở xem xét theo đúng quy định.

Q.HUY