Lo ngại virus corona lây lan, vàng vọt lên đỉnh 1 tháng

Giá vàng hôm nay 26/1 chứng kiến mức tăng mạnh lên đỉnh cao nhất gần 1 tháng qua, khi thị trường lo ngại trước tác động của virus corona.

Thị trường vàng thế giới ngày Mùng 2 Tết Canh Tý tăng mạnh trước dịch viêm phổi do virus corona diễn biến nghiêm trọng tại Trung Quốc. Giá vàng kỳ hạn đã tăng 5,70 USD ở mức 1.571,75 USD/ounce, sau khi thị trường chứng khoán toàn cầu giảm mạnh. Vàng giao ngay tăng 4,10 ở mức 1569,38 USD.

Giá vàng hôm nay 26/1: Tăng đột biến do dịch viêm phổi Vũ Hán.
Giá vàng hôm nay 26/1: Tăng đột biến do dịch viêm phổi Vũ Hán.

Trung Quốc đã phong tỏa ba thành phố hôm 23/1, bao gồm Vũ Hán, Hoàng Cương và Ngạc Châu, tâm điểm của đợt bùng phát virus corona mới làm 17 người chết và lây nhiễm gần 600 người.

Các cổ phiếu châu Á giảm mạnh trong phiên giao dịch sáng 21/1 sau khi số người chết vì dịch bệnh tiếp tục gia tăng. Chứng khoán Trung Quốc đại lục giảm trong phiên giao dịch sớm 23/1, chỉ số tổng hợp Thượng Hải giảm điểm 0,8% trong khi chỉ số thị trường Thâm Quyến giảm 1,19%.

Thị trường chứng khoán Mỹ phản ứng khá nhanh với diễn biến lây lan của dịch bệnh viêm phổi lạ. Ngay sau khi có báo cáo về ca nhiễm bệnh đầu tiên ở Seatle (Mỹ) đến từ Trung Quốc hôm 21/1, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,5% xuống còn 29.196,04 điểm và vẫn duy trì khuynh hướng hạ điểm.

Trên thị trường ngoại hối, chỉ số USD trong rổ các ngoại tệ đã giảm nhẹ, xuống còn 97,524. Đồng yên Nhật cũng giảm từ mức đỉnh 110 xuống còn 109,64 trong phiên giao dịch sáng 23/1. Với nguy cơ bùng phát khó kiểm soát của virus corona, đồng CNY tiếp tục suy yếu, giao dịch trong khoảng 6,9125 và 6,9136 so với đồng USD.

Các chuyên gia phân tích thị trường cho rằng giá vàng năm 2020 có thể lập kỷ lục mới trong bối cảnh địa chính trị bất ổn, vì thế giới đầu tư sẽ đổ xô đi tìm tài sản trú ẩn an toàn, trong đó có kim loại quý.

Ông Rob Haworth, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại ngân hàng U.S. Bank Wealth Management, cho biết sự khởi sắc trong triển vọng lạm phát của nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ là thách thức đối với vàng. Lạm phát cao hơn có thể dẫn đến lãi suất cao hơn, qua đó làm giảm nhu cầu về vàng.

Goldman Sachs, ABN AMRO, TD Securities,... đưa ra dự báo giá vàng sẽ đạt mức 1.600 USD/ounce. Giới phân tích cho rằng, trong điều kiện lãi suất đang ở mức thấp, trái phiếu ít khả năng sinh lời thì vàng là kênh đầu tư khá hấp dẫn và an toàn. Vì thế, nhiều nhà đầu tư đang cân nhắc kim loại quý trong danh mục đầu tư quan trọng của mình.

MINH TUẤN