Người bệnh tái dương tính Covid-19 không lây nhiễm kể cả khi tiếp xúc với người thân và cộng đồng

Mẫu sinh phẩm của ca tái dương tính được nuôi cấy, phân lập tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương có kết quả là virus không phát sinh trở lại.

Trong những ngày vừa qua, Việt Nam đã ghi nhận nhiều ca tái dương tính, có những ca đã được xét nghiệm âm tính nhiều lần trước đó. Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Kính, chuyên gia cao cấp, nguyên giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, cho biết người bệnh tái dương tính Covid-19 không lây nhiễm.

Để đảm bảo an toàn và tiếp tục theo dõi các bệnh nhân, Bộ Y tế đã ra quy định các bệnh nhân tái dương tính phải được tiếp nhận, cách ly và điều trị như bệnh nhân mới. 

Người bệnh tái dương tính Covid-19 không lây nhiễm kể cả khi tiếp xúc với người thân và cộng đồng

Theo ông Kính, bệnh Covid-19 khác với bệnh SARS 2003 và nhiều bệnh khác đó là các bệnh này khi đã khỏi bệnh là hết virus, cho dù còn tồn tại cũng chỉ trong thời gian ngắn. Dù virus Covid-19 đều thuộc chủng gây ra hai bệnh trên nhưng tính đột biến của nó đa dạng, bất ổn định hơn, cần nhiều thời gian nghiên cứu về sinh bệnh học và miễn dịch hơn. 

Không chỉ Việt Nam mà Hàn Quốc cũng ghi nhận nhiều bệnh nhân tái dương tính sau khi công bố khỏi bệnh. Ông Kính cho biết, ở người tái dương tính không có dấu hiệu lâm sàng, thậm chí là hoàn toàn khỏe mạnh, nhưng khi làm xét nghiệm lần cuối vẫn cho dương tính.

Bản chất của xét nghiệm là dùng kỹ thuật Realtime PCR có độ nhạy rất cao (98%). Việt Nam cũng là một trong số ít các nước nuôi cấy, phân lập virus vì vậy đối với các ca tái dương tính vẫn được chuyển mẫu sinh phẩm đến Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để tiếp tục nuôi cấy và phân lập. Sau thời gian theo dõi tất cả các trường hợp đều có kết quả virus không mọc lại.

"Kết quả này cho thấy việc xét nghiệm dương tính chỉ là phát hiện cái xác, mảnh của virus, là kết quả của quá trình thải loại. Theo dõi dịch tễ tại Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản... đều không có lây nhiễm cho người nào, kể cả khi họ về cộng đồng cách ly, hoặc có tiếp xúc với người thân cũng không ghi nhận lây nhiễm" - ông Kính nói.

Thanh Mai

Công ty ở Đức sản xuất thang máy diệt virus corona

Công ty ở Đức sản xuất thang máy diệt virus corona

Đây cũng là một trong số những công ty hiếm hoi ở Đức do phụ nữ điều hành.