Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời ở tuổi 76

Tác giả của những ca khúc nổi tiếng như Trên đỉnh Phù Vân, Người đi Tam Đảo, Chảy đi sông ơi, Không thể và có thể… vừa qua đời trưa 19/9, sau thời gian chống chọi với bệnh ung thư tụy.

Theo thông tin từ gia đình, nhạc sĩ Phó Đức Phương – tác giả của rất nhiều ca khúc nổi tiếng đã qua đời vào trưa ngày 19/9, hưởng thọ 76 tuổi. Con gái nhạc sĩ Phó Đức Phương - Phó Khánh Chi đau đớn: "Vĩnh biệt bố. Bố ra đi nhanh quá. Vậy nay bố con mình đã nghìn trùng xa cách. Con không được gặp bố nữa rồi, bố ơi".

Trên trang cá nhân, ca sĩ Tùng Dương cũng xác nhận thông tin nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời : "Vĩnh biệt chú Phương. Cháu sẽ luôn nhớ chú. Người tráng sĩ Sông Hồng mạnh mẽ nhất mà cháu từng biết".

2208_nhac-si-pho-duc-phuong-ava-4976-1600497379

Đầu tháng 3/2020, nhạc sĩ Phó Đức Phương phát hiện ra mình bị ung thư tụy và đã di căn ở đầu cấp độ 4, tế bào ung thư đã lan sang gan và ổ bụng. Khi đó, ông đón nhận tin không vui này bằng thái độ rất bình thản. Ông bảo thử thách lần này giống như vượt khó và lội ngược dòng mà đời nhạc sĩ từng nhiều phen phải lội ngược dòng rồi.

Đến tháng 7, nhạc sĩ “Về quê” phải nhập viện điều trị trong tình trạng sốt cao, mệt mỏi. Dù trên giường bệnh, tình yêu với âm nhạc của ông vẫn cháy bỏng như ngày nào. Ông vẫn say mê dạy Mỹ Linh hát để chuẩn bị cho đêm nhạc “Khúc hát phiêu ly”.

Theo VOV, khi chuẩn bị cho chương trình "Khúc hát phiêu ly", sức khỏe của nhạc sĩ đã có phần tiến triển. Ông lạc quan, vui vẻ và có hứa rằng, sẽ trở lại với khán giả trong một ngày không xa. Bởi vậy, thông tin nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương sinh năm 1944, quê ở Văn Giang, Hưng Yên. Tốt nghiệp khoa Sáng tác, Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam).

Ông từng công tác ở Cục Nghệ thuật biểu diễn Bộ Văn hóa - Thông tin, Đoàn Ca Múa Nhạc Thái Bình, Đoàn Ca Múa Nhạc Hà Nội, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam, từng là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa III (1983-1989) và khóa VII (2005-2010)...

Trong sự nghiệp của mình, nhạc sĩ Phó Đức Phương đã sáng tác rất nhiều ca khúc nổi tiếng như “Những cô gái Quan họ”, “Hồ trên núi”, “Huyền thoại hồ Núi Cốc”, “Trên đỉnh Phù Vân”, “Chảy đi sông ơi”...

Ngoài ca khúc, nhạc sĩ Phó Đức Phương có những đóng góp đáng kể trong lĩnh vực âm nhạc cho điện ảnh trong phim “Đứa con nuôi”, “Những đứa con”; âm nhạc cho sân khấu: “Nguồn sáng trong đời” (kịch nói), “Vách đá nóng bỏng” (ca kịch Bài Chòi).../.ng đã được trao tặng: Giải thưởng nhà nước về Văn học - Nghệ thuật đợt I, 2001, cùng nhiều huân chương, huy chương khác,

(Tổng hơp)

LAN ANH