Nhập khẩu thịt heo đông lạnh tăng 3,5 lần so cùng kỳ năm ngoái

Nhập khẩu thịt heo nói chung tăng tới 357% về lượng và tăng 460,4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019.

Tổng cục Hải quan đã đưa ra số liệu cho thấy trong 3 quý đầu năm nay, Việt Nam đã chi gần 215 triệu USD (tương đương 5.000 tỉ đồng) để nhập khẩu 90.420 tấn gồm thịt heo tươi, thịt ướp lạnh hoặc đông lạnh các loại. Nhập khẩu thịt heo nói chung tăng tới 357% về lượng và tăng 460,4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019.

Ông Trần Thanh Phong, Giám đốc Công ty TNHH SX-TM-DV Thiên Bút cho biết sau dịch Covid-19 đợt 1, thị trường hiếm thịt nên các nhà nhập khẩu tăng lượng hàng ồ ạt gấp đôi, gấp ba nhu cầu. Nhưng đến nay thì tồn với số lượng lớn, kéo theo chi phí trả tiền lưu kho lạnh tại cảng cũng tăng. Nếu trước đây trung bình mỗi tháng công ty phải trả tiền lưu kho lạnh 500 triệu đồng, nay hàng tồn nhiều phải trả hơn 1,5 tỉ đồng mỗi tháng. 

Nhập khẩu thịt heo  đông lạnh tăng 3,5 lần so cùng kỳ năm ngoái

Ông Đinh Hồng Thái, Giám đốc Công ty TNHH Nhiêu Lộc, một trong các doanh nghiệp nhập khẩu thịt đông lạnh lớn khu vực phía Nam, xác nhận lượng thịt đông lạnh nhập khẩu về trong 10 tháng qua tăng gấp 3 lần. Công ty nhập khẩu hàng về hai cảng Hải Phòng và Cát Lái, doanh số bán ra tại thị trường miền Nam trước đây là 70%, miền Bắc 30%, nay chuyển đổi tỷ lệ 60/40. 

Số doanh nghiệp tham gia nhập khẩu thịt đông lạnh cũng tăng mạnh. TP.HCM trước dịch Covid-19 có 11 nhà nhập khẩu chính, nay số doanh nghiệp tăng gấp 3 lần. Tính cả nước có gần 100 nhà nhập khẩu thịt đông lạnh.

Ông Đinh Hồng Thái cho biết nhiều mặt hàng thịt heo đông lạnh đang bán chạy trên thị trường so với đợt giãn cách xã hội đã giảm từ  10.000 - 25.000 đồng/kg. Dù giá bán thấp hơn, nhưng ông Thái khẳng định lỗ đợt hàng này có đợt hàng khác bù lại.

“Nhiều người bảo thịt đông lạnh giá rẻ tràn ra vỉa hè, vì lượng hàng tồn kho hàng trăm tấn là gánh nặng cho nhà kinh doanh. Thế nên, bắt buộc phải bán rẻ để cắt lỗ, vì càng lưu kho lạnh lâu, chi phí càng đội lên rất lớn. Cứ bán lỗ đi, tầm 2 - 3 tuần sau, thị trường sẽ ổn định trở lại. Hy vọng mùa “bội thu” của nhà kinh doanh sẽ rơi vào dịp lễ hội cuối năm nay, nếu tình trạng dịch bệnh được kiểm soát tốt”, ông Trần Thanh Phong cho biết.

Giá thịt đông lạnh giảm, lượng hàng về nhiều nhưng giá bán lẻ thịt heo “nóng” trên thị trường vẫn không giảm bao nhiêu. Giá heo hơi trong nước hiện giảm từ 20 - 30% là do lượng heo sống từ Thái Lan và thịt heo đông lạnh nhập về số lượng lớn.

Ông Phong cho rằng giá thịt bán lẻ trên thị trường vẫn không giảm theo đúng tốc độ giảm của giá heo hơi là do khâu trung gian.

Ông Đinh Hồng Thái cho biết thịt đông lạnh bán sỉ giảm 20.000 đồng/kg, nhưng giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng cũng chỉ giảm tối đa 3.000 - 5.000 đồng/kg. Đó là do chi phí nhân công, vận hành bộ máy bán lẻ không giảm, thậm chí còn tăng.

“Thực hiện lời kêu gọi của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, chúng tôi ký hợp đồng nhập khẩu thịt heo đông lạnh từ Nga với số lượng rất lớn cùng kỳ vọng bình ổn giá thị trường trong lúc hàng khan hiếm và dịch bệnh phức tạp. Giá heo hơi thời gian qua đã giảm đáng kể, song giá bán lẻ thịt heo trên thị trường có mức giảm chưa tương xứng. Thịt heo “nóng” vẫn trung bình từ 110.000 - 220.000 đồng/kg, thịt heo đông lạnh bán lẻ cũng từ 90.000 - 150.000 đồng/kg. Điều này cho thấy những khâu trung gian, các dịch vụ, chi phí vận hành trong khâu phân phối, bán lẻ vẫn còn quá cao. Trong khi thị trường thịt nhập nay phong phú chủng loại hơn nhiều, số mặt hàng tăng gấp đôi từ 10 - 15 lên 30 loại, giá thành lại mềm hơn nhiều so với 4 - 5 tháng trước”, ông Thái bổ sung.

Thanh Mai

Thịt heo, thịt gà, thịt bò tiếp tục giảm giá tại siêu thị

Thịt heo, thịt gà, thịt bò tiếp tục giảm giá tại siêu thị

Giá thị trường hôm nay 4/11 ghi nhận các loại rau xanh và nhiều thực phẩm tươi sống được điều chỉnh giảm mạnh tại hệ thống siêu thị BigC.