Quốc hội chính thức cấm dịch vụ đòi nợ thuê

Theo Luật Đầu tư (sửa đổi), kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuộc Danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh.

Chiều 17/6, có đến 92,34% số đại biểu Quốc hội bấm nút đồng ý thông qua Luật Đầu tư (sửa đổi), trong đó đưa dịch vụ đòi nợ vào ngành nghề cấm kinh doanh.

Trình bày báo tiếp thu, giải trình về dự án luật này trước khi biểu quyết, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết, một trong những nội dung còn băn khoăn là quy định trong luật về cấm hay không cấm “kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê”.

90.27% tổng số đại biểu Quốc hội bấm nút đồng ý cấm
90.27% tổng số đại biểu Quốc hội bấm nút đồng ý cấm "kinh doanh dịch vụ đòi nợ"

Theo đó, qua thảo luận, đa số ý kiến ĐBQH đề nghị cấm “kinh doanh dịch vụ đòi nợ”. Một số ý kiến đề nghị không cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ mà thực hiện theo quy định của Luật hiện hành, đồng thời đổi tên là "kinh doanh dịch vụ thu hồi nợ”.

Vì thế, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã gửi phiếu xin ý kiến ĐBQH và xin tiếp thu theo đa số ý kiến ĐBQH, quy định cấm “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” tại điểm h khoản 1 Điều 6 của Luật” – ông Vũ Hồng Thanh nói.

Trước khi biểu quyết thông qua toàn bộ dự án luật, các đại biểu đã nhất trí quy định như Điều 6 với tỷ lệ 436/456 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 90,27% tổng số đại biểu Quốc hội).

Các giao dịch cung cấp dịch vụ đòi nợ trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành chấm dứt hiệu lực kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành và các bên tham gia giao dịch được thực hiện các hoạt động để thanh lý giao dịch đòi nợ theo quy định của pháp luật về dân sự và pháp luật có liên quan.

Như vậy, với 92,34% tổng số đại biểu Quốc hội đồng ý, Quốc hội đã thông qua toàn bộ Luật Đầu tư (sửa đổi) quyết định "kinh doanh dịch vụ đòi nợ" chính thức không được phép hoạt động từ ngày Luật Đầu tư (sửa đổi) có hiệu lực, 1/1/2021.

Trước đó, theo thông tin từ báo Vietnamnet, tại phiên thảo luận trực tuyến về nội dung này, các đại biểu có hai luồng ý kiến: quy định cấm hoặc không quy định cấm dịch vụ đòi nợ.

Thảo luận về nội dung này, nhiều ý kiến tán thành với Tờ trình của Chính phủ là cấm “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” vì thời gian qua có nhiều doanh nghiệp lợi dụng việc kinh doanh dịch vụ này để biến tướng thành các băng nhóm cưỡng đoạt tài sản, cho vay nặng lãi, hoạt động tín dụng đen gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội, dẫn tới nhiều hệ quả xấu đối với xã hội.

PV (T/H)