Robot có thể lấy đi hơn 20 triệu việc làm vào năm 2030

Theo các nhà nghiên cứu công bố vào ngày 26/6, Robot có thể lấy đi hơn 20 triệu việc làm trong lĩnh vực chế tạo trên toàn cầu vào năm 2030.

Theo báo cáo mới được công bố bởi Oxford econom - công ty dự báo và phân tích định lượng toàn cầu, Robot dự kiến sẽ thay thế khoảng 20 triệu việc làm sản xuất trên toàn thế giới trong thập kỷ tới.

Điều đó có nghĩa là khoảng 8,5% lực lượng lao động sản xuất toàn cầu có thể bị thay thế bởi robot. Báo cáo cũng lưu ý rằng việc chuyển sang robot có xu hướng tạo ra việc làm mới nhanh như quá trình tự động hóa chúng, tuy nhiên nó có thể góp phần vào sự bất bình đẳng thu nhập.

Robot có thể lấy đi hơn 20 triệu việc làm vào năm 2030

Tại thời điểm này, mỗi robot mới được lắp đặt thay thế trung bình 1,6 công nhân sản xuất, theo mô hình Oxford econom. Quá trình tự động hóa không phải là một xu hướng mới trong sản xuất. Ví dụ, ngành công nghiệp ô tô đã sử dụng 43% số robot trên thế giới vào năm 2016.

Trong khi các nhà nghiên cứu dự đoán sự gia tăng của robot sẽ mang lại lợi ích về năng suất và tăng trưởng kinh tế, họ cũng thừa nhận những hạn chế được dự kiến ​​sẽ phát sinh cùng với đó.

Sau khi robot hóa, hàng chục triệu lao động sẽ mất việc làm, đặc biệt là ở các nền kinh tế nghèo có nhiều người lao động tay nghề thấp. Do đó, điều này sẽ dẫn đến sự gia tăng bất bình đẳng thu nhập, theo nghiên cứu này cho biết.

Việc gia tăng sử dụng robot sẽ ảnh hưởng đến sản lượng kinh tế rất lớn. Oxford econom ước tính, việc tăng cài đặt robot lên 30% so với dự báo tăng trưởng hiện tại vào năm 2030 sẽ dẫn đến năm đó tăng 5,3% GDP toàn cầu, tương đương 4.900 tỷ USD.

Theo báo cáo, số lượng robot được lắp đặt tại cách doanh nghiệp trong 4 năm qua bằng số lượng đưa vào hoạt động trong 8 năm trước.

Trung Quốc thể hiện một cơ hội lớn để tăng trưởng trong tự động hóa. Quốc gia này đã chiếm 1/5 số robot công nghiệp trên thế giới và có thể đến năm 2030, tại đây sẽ có khoảng 14 triệu robot, theo Oxford econom. Bắc Kinh "đang đầu tư vào robot để định vị mình là nước đứng đầu trong chuỗi sản xuất toàn cầu", Oxford econom nói.

Theo dự đoán, đến năm 2030, hơn 1,5 triệu việc làm sẽ bị giảm do robot tại Mỹ. Tại Trung Quốc, con số đó dự kiến ​​sẽ vượt quá 11 triệu. Trên khắp các quốc gia thành viên EU, gần 2 triệu người sẽ mất việc vì tự động hóa, báo cáo cho biết.

Đối với các nhà hoạch định chính sách, điều này có nghĩa là họ sẽ phải suy nghĩ về cách tăng hiệu quả sẽ chống lại ảnh hưởng đối với bất bình đẳng thu nhập. Một số đã làm việc tự động hóa vào nền tảng chính trị của họ. Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders, người đang tranh cử ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, gần đây cho biết ông lo lắng về trí tuệ nhân tạo và robot "sẽ có ý nghĩa gì với những người làm việc ở đất nước này".

"Chúng tôi cần có một cuộc thảo luận dài để chắc chắn rằng hàng triệu công nhân không bị ném ra ngoài đường vì robot" ông Vermont Bernie Sanders cho biết.

Các nhà nghiên cứu cho rằng chính phủ có thể khuyến khích các công ty và người lao động tham gia vào các chương trình địa phương để đào tạo lại công nhân. Họ cũng kêu gọi các nhà hoạch định chính sách phát triển các chương trình phù hợp, có tư duy tiến bộ, nhằm chống lại các tác động tiêu cực của tự động hóa.

MINH TUẤN

theo Tin 24h