Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt các cá nhân Trung Quốc làm suy yếu Hong Kong

Với số phiếu tán thành tuyệt đối, dự luật mang tên "Đạo luật tự trị Hong Kong" sẽ được đưa tới Hạ viện trong thời gian tới.

Rạng sáng ngày 26/6 (giờ VN), Thượng viện Mỹ đã chính thức thông qua dự luật bắt buộc chính phủ phải trừng phạt các quan chức Trung Quốc làm suy yếu nền tự chủ của Hong Kong cũng như lực lượng cảnh sát đặc khu.

Dự luật "Đạo luật tự trị Hong Kong" giành được số phiếu tán thành tuyệt đối. Tới đây, đạo luạt này sẽ được đưa tới Hạ viện trước khi đến tay Tổng thống Donald Trump. Dự luật  được hai phe Dân chủ - Cộng hòa tại Thượng viện ủng hộ vì vậy có nhiều khả năng sẽ được thông qua ở Hạ viện. 

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt các cá nhân Trung Quốc làm suy yếu Hong Kong

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley kêu gọi trong phiên bỏ phiếu: "Đây là cơ hội cuối cùng chúng ta có thể ngăn chặn Trung Quốc trước khi họ phá hủy các quyền tự do còn sót lại của Hong Kong".

Reuters đưa tin, các điều khoản của dự luật này nhắm tới việc trừng phạt bất kỳ cá nhân, tổ chức nào được xác định là làm suy yếu mức độ tự trị của Hong Kong, nhiều khả năng, các quan chức đại lục tham gia soạn thảo luật an ninh và cảnh sát Hong Kong sẽ là mục tiêu đầu tiên. 

Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen cho biết các phản ứng hiện tại của chính quyền Trump còn mang tính biểu tượng và chưa đủ để buộc Trung Quốc thay đổi hành vi với Hong Kong.  Ông Van Hollen cũng cho rằng nếu không có sự tác động của ông Trump, dự luật đã được thông qua từ tuần trước và tiết kiệm thời gian trong khi Bắc Kinh đang thúc đẩy việc áp luật an ninh lên Hong Kong. 

Dự luật xác định và trừng phạt ngân hàng có giao dịch làm ăn với cá nhân làm suy yếu nền tự trị của Hong Kong, các biện pháp bao gồm: đóng băng tài sản trong các ngân hàng Mỹ, hạn chế giao dịch bằng đôla Mỹ và cấm qua lại với các ngân hàng của Mỹ.

Hãng thông tấn AFP nhận định việc dự luật bị trì hoãn cho thấy đang có sự chia rẽ giữa chính phủ và Quốc hội Mỹ. Chính quyền Trump muốn cứu vớt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc nhưng lại đang gặp phải quá nhiều vấn đề gây căng thẳng. Còn Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ chưa đưa ra bình luận về vấn đề này. Bắc Kinh đã nhiều lần tuyên bố Hong Kong là vấn đề nội bộ của nước này và yêu cầu Washington không can thiệp.

Thanh Mai

Hồng Kông tiếp tục là thành phố đắt đỏ nhất thế giới

Hồng Kông tiếp tục là thành phố đắt đỏ nhất thế giới

Theo kết quả khảo sát hãng Mercer, Hong Kong (Trung Quốc) duy trì vị trí dẫn đầu trong top các thành phố đắt đỏ nhất thế giới trong năm thứ ba...