Vẫn có 20 ca dương tính đang "lang thang" trên địa bàn Hà Nội?

Ông Nguyễn Đức Chung nói: "Đây là con số dự báo trên xác suất khoa học, không phải con số vu vơ”.

Ngày 26/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã cùng đoàn công tác Thành Ủy kiểm tra hoạt động phòng chống dịch Covid-19 tại Cầu Giấy và Tây Hồ. 

Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung đã có những lý giải về nhận định có 20 ca dương tính với virus Covid-19 đang đi “lang thang” trên địa bàn. Ông khẳng định đây là dự đoán theo công thức, nhằm giúp mọi người nâng cao cảnh giác, phòng ngừa tốt hơn để tránh lây nhiễm, chứ không phải đang có 20 ca đang ở ngoài cộng đồng. 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Từ trường hợp công dân Đan Mạch phát hiện dương tính với Covid-19 ngày 24/3, vợ chồng người này đến Hà Nội từ ngày 8.3 vào thời điểm chưa có yêu cầu người đến từ Châu Âu phải cách ly.

Từ 0h ngày 14/3, Chính phủ đã yêu cầu công dân đến từ châu Âu phải cách ly và rà soát những người đã đến Việt Nam trước đó trong 14 ngày. Thời điểm này, Hà Nội đã phát hiện ra 1 công dân Pháp ở Hoàng Cầu nhập cảnh tử 11/3, và 1 công dân Mỹ nhập cảnh 13/3 ở Tây Hồ. 

Từ 0h ngày 21/3, Việt Nam mới dừng nhập cảnh từ nước ngoài. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Thành phố đã rà soát lại công dân nước ngoài đến Hà Nội trước các thời điểm bị cấm nhập cảnh. Đến trưa ngày 25.3, Thành phố đã tìm ra 3.082 người nhập cảnh; lấy 1.600 mẫu, chạy xét nghiệm 938 mẫu; phát hiện 4 trường hợp dương tính.

Theo ông Chung, tỷ lệ trên thế giới bình thường trong 938 trường hợp lấy mẫu có 4 ca dương tính, vậy 2.200 mẫu sẽ có 8 ca dương tính. Vì vậy, tính tỷ lệ lây nhiễm trung bình trên thế giới, con số 20 là một cảnh báo về dịch tễ học. 

Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh: “Điều đó để người dân thấy rõ trên địa bàn thành phố có nguy cơ cao. Từ đó, mọi người phải tự cách ly tại nhà, ăn ở tại nhà, không ra ngoài để tránh nguồn lây nhiễm. Nếu xét nghiệm hết mà không có thêm trường hợp dương tính là tốt nhất. Đây là con số dự báo trên xác suất khoa học, không phải con số vu vơ”.

Đồng thời ông Chung cũng nêu đánh giá của GS Sinh học Michael Levitt đó là "mọi thứ ta làm với đại dịch ban đầu có vẻ là thái quá, nhưng sau đó lại thấy làm bao nhiêu cũng không đủ...", từ đây để khẳng định dịch bệnh không cho phép mọi người nói dối, cần phải nghiêm túc thực hiện quy định nếu không sẽ phải chịu hậu quả. 

Ông nói: "Mọi biện pháp đều để thực hiện bằng được mục tiêu quan trọng nhất là người dân phải an toàn”.

Trước đó, vào chiều ngày 25/3, Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung nhận định có từ 8 -12 ca dương tính chưa phát hiện hoặc chờ kết quả, theo tỷ lệ trung bình, cứ 1 người lây cho 2,4 người, hiện nay ở Hà Nội dự đoán có khoảng 20 ca dương tính. Vì vậy cánh cửa an toàn của Hà Nội "đang dần hẹp lại". 

Chủ tịch UBND Thành phố cũng cho biết, thành phố sẽ tiếp tục rà soát người nhập cảnh, lấy mẫu xét nghiệm để làm hẹp dần nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Thanh Mai

Hà Nội đóng cửa tất cả quán cà phê đến hết ngày 5/4

Hà Nội đóng cửa tất cả quán cà phê đến hết ngày 5/4

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo: Tất cả quán cà phê, quán bar, nhà hàng, tập gym phải dừng toàn bộ, không kể nội thành, ngoại thành.