Việt Nam dừng ở mức tăng trưởng 2,7% hay phấn đấu cao hơn?

Sáng 5/5, phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2020, Thủ tướng cho rằng, chúng ta cần tập trung ưu tiên khởi động lại nền kinh tế.

Mở đầu phiên họp thường kỳ trong sáng nay (5/5), theo báo Chính phủ, Thủ tướng cho rằng, dịch bệnh COVID-19 cơ bản được đẩy lùi. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng một lần nữa nhấn mạnh không được chủ quan với dịch. Thường trực Chính phủ sẽ có cuộc họp trong tuần này để đưa ra các giải pháp tiếp tục kiểm soát dịch bệnh đồng thời tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nhấn mạnh mục tiêu kép, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ tập trung thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm, đặc biệt cho ý kiến về Nghị quyết của Chính phủ tháo gỡ khó khăn, giải ngân vốn đầu tư công, phục hồi sản xuất kinh doanh. Trong bối cảnh đã kiểm soát được dịch bệnh (19 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng) thì nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, đời sống, tăng trưởng.

Nhìn lại 4 tháng vừa qua, nhiều nền kinh tế lớn tăng trưởng âm. Theo dự báo mới nhất của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), với kịch bản cơ sở (dịch COVID-19 đạt đỉnh trong quý II/2020 và giảm trong nửa cuối năm 2020), GDP toàn cầu năm 2020 sẽ âm 3%.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp thường kfy sáng nay (5/5). Ảnh: VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp thường kfy sáng nay (5/5). Ảnh: VGP

Trước tình trạng nền kinh tế suy giảm mạnh, Thủ tướng đề nghị phải sớm phục hồi, phát triển các hoạt động kinh tế xã hội là yêu cầu cấp thiết của nền kinh tế, của cộng đồng và của nhân dân cả nước. Vì vậy, bên cạnh việc chú ý các biện pháp phòng, chống dịch, Thủ tướng cho rằng, chúng ta cần tập trung ưu tiên khởi động lại nền kinh tế, thúc đẩy phát triển để giữ nhịp độ phát triển cần thiết của đất nước.

“Làm sao tăng trưởng đạt mục tiêu cần thiết? IMF nhận định Việt Nam sẽ tăng trưởng cao nhất Đông Nam Á trong năm nay và đạt khoảng 2,7%. Chúng ta chỉ dừng lại ở mức này hay phấn đấu cao hơn? Chúng ta phải đạt cao hơn mức này vì các cấp, ngành, doanh nghiệp đã khởi động với nhiều biện pháp quyết liệt. Đó là nền tảng quan trọng để tăng trưởng và chúng ta không thể và không được để tăng trưởng thấp. Cao thì khó nhưng không thể chấp nhận tăng trưởng 2,7%”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng đặt vấn đề làm sao tăng trưởng, nhưng đồng thời phải đảm bảo kiểm soát lạm phát dưới ngưỡng 4% cũng rất quan trọng. 

Ngoài việc khôi phục kinh tế, Thủ tướng cũng đề nghị bàn về các vấn đề xã hội, trong đó có việc làm sao tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT tốt nhất, an toàn, chất lượng. 

Cần khắc phục các bất cập như công nghiệp giảm mạnh, các dịch vụ như hàng không, lữ hành, khách sạn, ăn uống sụt giảm, hay giải pháp để làm sao doanh nghiệp phát triển khi mà thời gian qua số lượng doanh nghiệp giảm mạnh. Đặc biệt, theo Thủ tướng, làm sao các công trình xây dựng cơ bản, nhất là trong lĩnh vực giao thông vận tải, phải được khởi động.

Tại phiên họp, Thủ tướng cũng đề nghị các thành viên Chính phủ xem xét việc điều chỉnh một số chỉ tiêu kế hoạch năm 2020 nếu thấy cần thiết để báo cáo Bộ Chính trị, Trung ương Đảng, Quốc hội trong thời gian tới. 

Thủ tướng cũng quán triệt tinh thần quyết liệt tháo gỡ, không để tình trạng trì trệ, chậm trễ như thời gian qua ở một số bộ, ngành, địa phương, một số công trình. 

Việc giải ngân nguồn vốn đầu tư công khoảng 700.000 tỷ đồng trong năm nay là vô cùng quan trọng, “các đồng chí phải xông vào trận, nếu có vướng mắc thì báo cáo kịp thời, bám ngày, bám đêm để triển khai cho được”, không được để ngành nào, địa phương nào không giải ngân hết số vốn.

PV (t/h)